Tư vấn

Thành lập công ty cổ phần mất bao lâu và quy trình như thế nào?

nhung-thu-tuc-khi-thanh-lap-cong-ty-co-phan-1

Bạn đang quan tâm đến việc thành lập một công ty cổ phần. Thế nhưng bạn không biết thành lập mất bao lâu và trình tự thực hiện như thế nào?

Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thủ tục khi thành lập công ty cổ phần, tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Công ty cổ phần là một thể chế kinh doanh, một loại hình doanh nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông. Trong đó thì số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Quy trình thành lập công ty cổ phần gồm các bước sau:

nhung-thu-tuc-khi-thanh-lap-cong-ty-co-phan-1

Chuẩn bị hồ sơ

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu
  • Những điều lệ của công ty được tất cả các cổ đông đồng sáng lập
  • Danh sách những cổ đông thành lập công ty cổ phần và có chữ ký xác nhận
  • Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của tất cả các cổ đông công ty cổ phần
  • Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân
  • Văn bản xác nhận quyết định góp vốn của cổ đông là một tổ chức
  • Văn bản ủy quyền của người đi nộp hồ sơ trong trường hợp người đi nộp hồ sơ không phải người đại diện của công ty cổ phần.
 • Tờ khai thông tin đăng ký thuế theo mẫu

Quy trình thực hiện

nhung-thu-tuc-khi-thanh-lap-cong-ty-co-phan-2

– Sau khi hoàn thành tất cả các hồ sơ hợp lệ thì người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện được tất cả các cổ đông ủy quyền sẽ nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi trụ sở đặt công ty cổ phần.

– Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh sau khi tiếp nhận hồ sơ của người đi nộp hồ sơ sẽ phải trao Giấy biên nhận về việc đã nhận hồ sơ.

– Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của tất cả các hồ sơ và nhập đầy đủ và chính xác những thông tin trong hồ sơ đăng ký vào hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.  

   + Nếu trong trường hợp hồ sơ đăng ký chưa hợp lệ, có những sai sót hoặc tên doanh nghiệp đăng ký không đúng theo yêu cầu thì Phòng đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi và thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

   + Một số trường hợp đăng ký doanh nghiệp qua mạng Internet thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo qua mạng cho cá nhân, tổ chức đăng ký doanh nghiệp biết thời điểm và thời gian trả kết quả đăng ký kinh doanh hoặc những nộ dung cần bổ sung.

   + Sau khi nhận được tất cả những  hồ sơ hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp căn cứ vào thời gian trên phiếu hẹn.

– Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự và phải trả phí theo quy định chung.

>>Xem thêm:

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ giúp bạn làm những thủ tục liên quan đến thành lập một công ty cổ phần nhanh nhất và đơn giản nhất. Hãy theo dõi những bài viết khác của thuthucdangky.com của chúng tôi nhé!

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top