Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ quan trọng nhằm hỗ trợ cho người lao động khi gặp những rủi ro hay những biến cố và khó khăn trong cuộc sống. Ngoài việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với những người làm việc cho công ty thì việc tham gia bảo hiểm xã hội cũng có rất nhiều lợi ích.

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì ?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện ( bhxhtn) là bảo hiểm mà theo đó bạn có thế tham gia hoặc không tham gia, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện phụ thuộc vào mức thu nhập của người đóng.

Những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là những người làm tự do, người nội trợ hay người lao động không có ký kết hợp đồng với công ty.

Vậy lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì ? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Nếu như khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bạn sẽ được hưởng chế độ : thai sản, ốm đau, tai nạn nghề nghiệp, hưu trí tử tuất . Thì khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. 

Điều này có nghĩa là sau khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đến tuổi nghỉ hưu bạn sẽ nhận được lương hưu đồng thời được trợ cấp mai táng tử tuất theo quy định .

Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì người tham gia chỉ phải đóng 22% mức thu nhập mà bạn đăng ký đóng. Bên cạnh đó người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyệncũng được nhà nước hỗ trợ đóng cụ thể như sau :đối  tượng tham gia thuộc diện hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo là 25%, và các đối tượng khác là 10%.Thời gian hỗ trợ phục thuộc vào thời gian tham gia của bạn nhưng không quá 10 năm.

>> Xem thêm : tra cứu bảo hiểm xã hội 

3. Số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Mặc dù có nhiều quyền lợi như vậy nhưng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện rất thấp. Vì vậy nhà nước luôn khuyến khích mọi người tham gia bảo hiễm xã hội trước là cho chính mình sau là cho cả xã hội và cộng đồng.

Lời kết : Trên đây là một số lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, để biết thêm chi tiết mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua số hotline : 0902.199.090 đội ngũ luật sư, luật gia của Văn Phòng Luật Sư kết nối rất hân hạnh được phục vụ bạn .

Trân trọng ! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn

Xem thêm :

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Rate this post
Bookmark and Share Các bài viết liên quan:

Trả lời