Những quy định chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần

thủ tục chuyển nhượng cổ phẩn của công ty cổ phần

Chuyển nhượng cổ phần công ty diễn ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp khi những cổ đông có nhu cầu chuyển nhượng phần cổ phần của mình cho người khác.

Thế nhưng những thủ tục chuyển nhượng cổ phẩn của công ty cổ phần cần làm ra sao thì chắc rằng sẽ có nhiều người chưa nắm bắt được, vậy nên hãy để chúng tôi hướng dẫn cụ thể cho bạn nhé!

thủ tục chuyển nhượng cổ phẩn của công ty cổ phần

Điều kiện để chuyển nhượng cổ phần

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập trong công ty sẽ có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình và chỉ được chuyển nhượng cổ phần của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Ngoài ra thì người chuyển nhượng cổ phần sẽ không có quyền biểu quyết trong việc chuyển nhượng cổ phần đó và người được chuyển nhượng sẽ trở thành cổ đông thay thế cho người chuyển nhượng.

Hình thức chuyển nhượng cổ phần

Chuyển nhượng trực tiếp: thực hiện bằng hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên theo quy định. Bên cạnh đó thì hai bên cần lưu ý đến điều khoản thanh toán và phương thức thanh toán để đảm bảo chuyển nhượng diễn ra một cách suôn sẻ và hợp lý. Và giao dịch chuyển nhượng trực tiếp bắt buộc phải có đăng ký.

Chuyển nhượng gián tiếp:  chuyển nhượng thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán và những trình tự thực hiện sẽ được thông qua theo những quy định của pháp luật về thị trường chứng khoán.

Thủ tục và trình tự chuyển nhượng

Hồ sơ thủ tục chuyển nhương cổ phần bao gồm:

 – Đối với cổ đông là cá nhân

 • Giấy đề nghị chuyển nhượng cổ phần theo mẫu
 • Bản sao chứng thực và bản gốc chứng minh thư nhân dân của cả hai bên
 • Sổ chứng nhận cổ phần của bên chuyển nhượng
 • Nếu bên nhận cổ phần là cổ đông hiện hữu trong công ty thì cần có Sổ chứng nhận cổ phần của bên được nhận chuyển nhượng
 • Giấy ủy quyền có xác nhận của địa phương

– Đối với cổ đông là tổ chức

 • Giấy đề nghị chuyển nhượng cổ phần theo mẫu
 • Bản sao có chứng thực giấy Đăng ký kinh doanh hiện hành của hai bên
 • Sổ chứng nhận cổ phần của bên chuyển nhượng
 • Nếu bên nhận cổ phần là cổ đông hiện hữu trong công ty thì cần có Sổ chứng nhận cổ phần của bên được nhận chuyển nhượng
 • Quyết định của tổ chức về việc cho phép chuyển nhượng cổ phần
 • Giấy ủy quyền của tổ chức cho người đại diện chuyển nhượng có xác thực

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần

– Sau khi có đầy đủ những giấy tờ và hồ sơ hợp lệ các bên liên quan đến chuyển nhượng ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

– Hai bên tiến hành lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành những thủ tục về chuyển nhượng cổ phần

–  Công ty sẽ tổ chức cuộc họp Đại cổ đông để thông báo và thông qua việc hoàn thành chuyển nhượng cổ phần

– Cán bộ công ty sẽ chỉnh sửa và bổ sung những thông tin mới thay đổi vào Sổ đăng ký cổ đông công ty

– Cuối cùng là đăng ký thay đổi cổ đông công ty theo quy định của pháp luật.

Lưu ý những vấn đề sau

Bên chuyển nhượng cổ phần sẽ vần là người sở hữu cổ phần cho đến khi thông tin của người được nhận cổ phần được đăng ký và Sổ đăng ký cổ đông

Cổ phần chuyển nhượng được coi là đã bán khi được thanh toán đầy đủ khoản tiền và những thông tin của người nhận được đăng ký vào Sổ đăng ký cổ đông – kể từ thời điểm đó người mua cổ phần được coi là cổ đông của công ty.

Xem thêm:

Trên đây là những quy định chuyển nhượng cổ phần trong công ty, hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phần một cách nhanh nhất.

5 (100%) 1 vote
Bookmark and Share

Trả lời