Tạm ngừng kinh doanh cần biết những thủ tục gì?

tam-ngung-kinh-doanh-can-nhung-thu-tuc-gi-1

Khi kinh doanh, đầu tư bất kỳ một lĩnh vực nào nếu không được thuận lợi và gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động thì công ty đó rất dễ bị phá sản. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp đã chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh.

Thế nhưng cũng có rất nhiều người băn khoăn khi làm những thủ tục này. Họ không biết bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Bài viết dưới đây của thutucdangky.com sẽ chia sẻ cho bạn tạm ngừng kinh doanh cần những thủ tục gì. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

tam-ngung-kinh-doanh-can-nhung-thu-tuc-gi-2

Trước khi tạm dừng kinh doanh

Trước khi một doanh nghiệp muốn tạm dừng kinh doanh thì doanh nghiệp đó cần họp các ban và đưa ra những văn bản liên quan như Biên bản họp của Hội đồng thành viên

  • Của chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
  • Của hội đồng thành viên đối với công ty trách nghiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
  • Của Đại cổ đông đối với công ty cổ phần
  • Của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh và những quyết định kèm theo.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Khi muốn tạm ngừng kinh doanh cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Thông báo hoạt động kinh doanh theo mẫu
  • Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; của hội đồng thành viên đối với công ty trách nghiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của đại cổ đông của công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh
  • Những doanh nghiệp được cấp giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư hoặc những giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài những giấy tờ trên cần chuẩn bị thêm: bản sao hợp lệ của những giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký thuế, giấy đề nghị bổ sung.
  • Cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp/ giấy giới thiệu doanh nghiệp thì cần văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật
  • Trong trường hợp ủy quyền người ủy quyền phải nộp giấy chứng thực cá nhân như chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu của người được ủy quyền

tam-ngung-kinh-doanh-can-nhung-thu-tuc-gi-3

Nơi nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Khi đăng ký tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi trụ sở chính của công ty đó.

>>Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần

Thời gian giải quyết thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Trong vòng thời hạn 5 ngày kể từ ngày bạn làm đủ những hồ sơ và những giấy chứng nhận liên quan thì phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh sẽ cấp giấy xác nhận về việc doanh nghiệp của bạn đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh không qua 1 năm, nếu hết thời gian kể từ ngày thông báo tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì tổng thời gian tạm ngừng liên tiếp không quá 2 năm.

Ngoài ra trường hợp doanh nghiệp kinh doanh lại trước thời hạn thông báo tạm ngừng kinh doanh cần phải làm thủ tục thông báo tiếp tục kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi trụ sở chính, những chi nhánh của công ty đó, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

>>Xem thêm: Những thủ tục khi thành lập công ty cổ phần

Qua bài viết trên hi vọng sẽ mang đến cho bạn những điều bổ ích và cần thiết nhất đối với bạn khi bạn có quyết định đăng ký tạm ngừng kinh doanh trên công ty của mình.

Rate this post
Bookmark and Share

Trả lời