Tin tức

Kinh doanh online có còn đơn giản như trước?

Gần đây xuất hiện thông tin Bộ Tài chính sẽ tiến hành thu thuế với các mặt hàng kinh doanh online. Theo đó, với 1 sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên sẽ bị tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo tỉ lệ phần trăm.

Thông tin này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong cộng đồng kinh doanh online, nhất là trên mạng xã hội Facebook. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Những gánh nặng cho các chủ mặt hàng giá trị cao

Những người chủ kinh doanh online các mặt hàng mang giá trị cao – được tính nằm trong luật kinh doanh được lan truyền – sẽ đối mặt với một gánh nặng mới.

Các mặt hàng có thể kể đến như giày dép chính hãng được nhập từ nước ngoài, các mặt hàng mỹ phẩm giá trị cao hay trang sức, quà tặng có xuất xứ từ các thương hiệu lớn… được buôn bán trên mạng.

Kinh doanh online có còn đơn giản như trước?

Thay vì giữ nguyên giá bán hiện tại, các chủ kinh doanh cần phải tính toán lại để nếu điều luật này được áp dụng, họ sẽ vẫn đảm bảo lợi nhuận.

Song việc tăng giá các mặt hàng sẽ luôn dẫn đến sự suy giảm nhu cầu mua. Vì cùng một mặt hàng mà giờ đây người mua phải chịu thêm 1 phần thuế. Thì dĩ nhiên việc họ cân nhắc có lựa chọn sản phẩm đó nữa hay không là một điều chắc chắn.

Hơn thế, việc đánh thuế với các mặt hàng giá trị cao trong kinh doanh online sẽ khiến cho một bộ phận người mua không thể sở hữu thứ mình cần một cách đơn giản như trước nữa. Bên cạnh việc buộc phải tăng giá bán thì các chủ kinh doanh sẽ lựa chọn ngừng cung cấp sản phẩm đó.

Chủ kinh doanh các mặt hàng thông thường cũng sẽ cần phải lo lắng

Thông tin chỉ đánh thuế với các mặt hàng giá trị cao phần nào sẽ làm dịu đi sự bất an với những người kinh doanh online các sản phẩm thông thường với giá trị thấp như quần áo đơn giản, đồ ăn nhanh, quà tặng kỷ niệm như sổ sách hay khung ảnh, sáo ngọc,…

Song nếu luật được áp dụng, không sớm thì muộn việc áp dụng một con số thuế phù hợp cho các mặt hàng kinh doanh giá trị thấp cũng sẽ được diễn ra. Và lúc đó, các diễn biến trong cộng đồng kinh doanh online sẽ tương tự khi điều luật áp dụng với các sản phẩm có giá trị cao trước đó.

Kinh doanh online có còn đơn giản như trước?

Dù vây, các chủ kinh doanh này nên yên tâm. Vì nhu cầu mua sắm với các mặt hàng của họ lớn hơn rất nhiều so với phân khúc trên.

Điều này sẽ phần nào giúp họ trung hòa được lợi nhuận và thu nhập nếu lựa chọn phương án tăng giá sản phẩm. Người sử dụng cũng dễ dàng chấp nhận một mức giá cao hơn một chút với các sản phẩm ở phân khúc giá rẻ, hơn là phân khúc tầm trung hoặc cao cấp.

Công ty cổ phần tiếng anh

Với những người chuẩn bị tham gia vào công việc kinh doanh online

Nắm bắt thông tin về thứ mình sắp thực hiện là điều vô cùng cần thiết. Và với việc kinh doanh online hiện tại, việc thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan như đề xuất đánh thuế của Bộ Tài chính là một việc làm cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bạn đưa ra được những quyết định phù hợp.

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh hiện tại không chỉ là theo sở thích hoặc nhu cầu xã hội, mà còn cần chú ý đến chi phí bỏ ra và lợi nhuận thu về sao cho hợp lý với công sức và giá trị mặt hàng.

Cân nhắc về giá bán sao cho dù hiện tại sản phẩm chưa phải chịu bất kỳ chi phí nào khác ngoài tiền vốn. Thì sau này dù có chịu thêm một phần thuế hoặc chi phí bắt buộc khác, bạn vẫn không cần thay đổi giá bán quá khắt khe.

>> Xem thêm:

Thành lập công ty cổ phần mất bao lâu và quy trình như thế nào

Những quy định chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top