Hướng dẫn

Cần lưu ý những gì khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-can-luu-y-gi-1

Khi xã hội ngày càng phát triển, sự hội nhập các hoạt động hợp tác phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia với nhau ngày càng gia đình thì tình trạng người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài không còn là điều xa lạ.

Thế nhưng hầu hết các cặp đôi đó đều băn khoăn về thủ tục đăng ký kết hôn, họ không biết cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì và làm thủ tục như thế nào. Chính vì thế bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần lưu ý gì? hãy cùng theo dõi nhé!

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-can-luu-y-gi-2

1. Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để được đăng kết hôn với người nước ngoài hai bên cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Nam phải có độ tuổi đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi trở lên.

– Kết hôn hai bên phải tự nguyện quyết định

– Hai bên kết hôn không bị mất năng lực hành vị dân sự

– Việc kết hôn của hai bên cũng không được thuộc vào những trường hợp cấm kết hôn sau:

    + Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn và cản trở kết hôn

    + Người đang có vợ hoặc có chồng mà chưa ly hôn không được kết hôn

    + Không kết hôn với những người cùng chung dòng máu với nhau

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

– Bản sao chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu đối với người Việt Nam, Hộ chiếu/ giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế: Giấy thông hành/ Thẻ cư trú đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Bản sao sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú đối với người Việt Nam ở tại Việt Nam, Thẻ thường trú/ Thẻ tạm trú/ Chứng nhận tạm trú đối với người nước ngoài thường trú, tạm trú tại Việt Nam đăng ký kết hôn với nhau.

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất.

– Giấy xác nhận tình trạng độc thân và tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam được cấp không quá 6 tháng.

– Giấy khám sức khỏe của tổ chức y tế ở Việt Nam hoặc nước ngoài cấp không quá 6 tháng. Giấy khám sức khỏe xác nhận người đó không mắc những bệnh như tâm thần, không có khả năng nhận thức, không làm chủ được hành vi của bản thân.

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-can-luu-y-gi-3

3. Nộp hồ sơ đăng ký và thời hạn giải quyết

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần đến Phòng tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cũng tương tự như trình tự đăng ký thủ tục kết hôn của những cặp đôi trong nước. Thời gian giải quyết hồ sơ là trong thời hạn 15 ngày làm việc kế từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ thì công chức làm công tác hộ tịch sẽ có trách nhiệm xác minh giấy tờ.

Nếu thấy đầy đủ các điều kiện kết hôn và giấy tờ đầy đủ theo quy định của pháp luật thì phòng Tư pháp sẽ báo cáo cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

4. Thời hạn trao giấy chứng nhận kết hôn

Sau khi phòng Tư pháp báo cáo cho Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ ký 2 bản chính của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Sau thời hạn 3 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp sẽ trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên mỗi bên một bản.

Ngoài ra khi trao giấy chứng nhận kết hôn, hai bên đều phải có mặt. Cán bộ làm công tác hộ tịch sẽ hỏi ý kiến hai người nếu hai bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch và hai bên sẽ ký tên vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận kết hôn.

>>Xem thêm: Đăng ký giấy khai sinh cho con 2018

Qua những chia sẻ trên chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần lưu ý gì? Và hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn là thủ tục đăng ký nhanh nhất và đơn giản nhất.

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phổ biến

To Top