Thủ tục

Những điều bạn cần biết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn

huong-dan-trinh-tu-dang-ky-thu-tuc-ket-hon-1

Bên cạnh đám cưới thì thủ tục đăng ký kết hôn cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn đưa ra quyết định tiến tới hôn nhân. Đăng ký kết hôn là thủ tục bắt buộc và đánh dấu mốc hai người chính thức trở thành vợ chồng.

Thế những bạn lại đang băn khoăn không biết thủ tục đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ, cần chuẩn bị những gì? Chính vì thế sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn trình tự làm thủ tục đăng ký kết hôn. Hãy cùng theo dõi nhé!

đăng ký kết hôn cần những gì

Đăng ký kết hôn cần những gì

Điều kiện để đăng ký kết hôn

Để tiến hành trình tự đăng ký thủ tục kết hôn bạn cần phải nắm rõ những quy định sau:

   – Độ tuổi: độ tuổi kết hôn của nam giới là 20 tuổi trở lên, của nữ là 18 tuổi trở lên.

   – Ý chí tự nguyên kết hôn: việc kết hôn phải được hai bên tự nguyện, không được bên nào ép buộc hay lừa dối, không được cưỡng ép hoặc cản trở hôn nhân của họ.

   – Những trường hợp bị cấm kết hôn:

                           + Kết hôn với người đã có vợ hoặc đang có chồng

                           + Kết hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

                           + Kết hôn giữa những người cùng huyết thống

                           + Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi

                           + …

Trình tự đăng ký thủ tục kết hôn

  1. Nơi đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký thủ tục kết hôn thì nơi đăng ký kết hôn là UBND xã, phường nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn. Ngoài ra khi đến đăng ký kết hôn cả hai cần phải có mặt và mang đầy đủ những giấy tờ cần thiết liên quan đến việc đăng ký.

  1. Đăng ký kết hôn cần mang những gì?

– Giấy chứng nhận độc thân

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của hai người (bản công chứng)

– Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú của hai người

Nếu trong trường hợp nếu đã kết hôn một lần rồi thì cần phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn và kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân ở địa phương.

>>Xem thêm: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần lưu ý gì?

  1. Thủ tục đăng ký gồm những thủ tục gì?

Khi đến đăng ký kết hôn hai bên phải nộp tờ khai theo mẫu qui định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh thư nhân dân. Ngoài ra tờ khai đăng ký kết hôn phải có xác nhận của cơ quan đơn vị công tác hoặc UBND cấp xã của mỗi bên về tình trạng hôn nhân.

Khi đăng ký kết hôn hai bên đều phải có mặt. Khi đến UBND đại diện UBND cấp xã sẽ yêu cầu hai bên cho biết có tự nguyện muốn kết hôn hay không. Nếu cả hai bên cùng đồng ý thì cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn.

Sau đó hai bên cùng ký vào giấy Chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Chủ tịch UBND cấp xã sẽ ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn và giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo hiến pháp.

  1. Thời gian có giấy chứng nhận kết hôn

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ từ 5 đến 10 ngày, nếu xét thấy hai bên có đủ mọi điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì UBND cấp xã sẽ đăng ký kết hôn cho hai người.

Ngoài ra trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn trên sẽ buộc phải kéo dài thêm không quá 5 ngày. Sau khi hoàn thành hết tất cả các thủ tục thì UBND cấp xã sẽ cấp cho hai bên mỗi bên một bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

>>Xem thêm: Đăng ký giấy khai sinh cho con 2018

Bài viết trên chia sẻ cho bạn những điều bạn nên biết và chuẩn bị khi đăng thủ tục kết hôn. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp trình tự đăng ký kết hôn của bạn diễn ra suôn sẻ và nhanh nhất.

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top