Hướng dẫn

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2018

dang-ky-giay-khai-sinh-cho-con-nam-2018-1

Đăng ký giấy khai sinh cho con là một trong những thủ tục bắt buộc mà bố mẹ cần phải làm sau khi đứa trẻ được sinh ra. Bởi vì khi làm đúng thời gian quy định sẽ giúp bảo vệ những quyền lợi chính đáng của trẻ về mặt pháp lý.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn các thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2018 nhanh chóng và đúng quy định. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

thủ tục làm giấy khai sinh 2018

Quy định làm giấy khai sinh cho con năm 2018

Thủ tục làm giấy khai sinh cho bé

  1. Những giấy tờ cần chuẩn bị

– Giấy chứng sinh do bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp. Nếu không có giấy này thì cần có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì cần có giấy cam đoan về việc đã sinh con.

– Người đi đăng ký giấy khai sinh cần xuất trình những giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu hoặc giấy tờ có dán ảnh để chứng minh về nhân thân.

– Giấy đăng ký tạm vắng có thời hạn của bố mẹ.

– Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu có sẵn tại nơi đăng ký làm giấy khai sinh.

  1. Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì mang nộp tại UBND cấp xã, phường nơi đăng ký thường trú của bố hoặc mẹ. Trường hợp nếu không xác định được nơi cư trú của cả cha lẫn mẹ thì nộp tại UBND cấp xã nơi trẻ đang sinh sống thực tế.

Trong trường hợp nếu trẻ sinh ra tại Việt Nam mà bố hoặc mẹ là công dân Việt còn người kia là người nước ngoài; bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt định cư ở nước ngoài; bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;… thì sẽ nộp giấy đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của bố hoặc mẹ.

>>Xem thêm: Những thủ tục khi nhận con nuôi trong nước

  1. Tiếp nhận và cấp giấy khai sinh

Sau khi nộp đủ những giấy tờ trên vào đúng nơi quy định, công chức Tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã ký vào bản chính khai sinh. Công chức tư pháp và người đi đăng ký ký tên vào Sổ hộ tịch.

Thời gian giải quyết cấp giấy khai sinh là trong vòng 1 ngày. Trong trường hợp cần xác minh thì không quá 5 ngày sẽ được cấp giấy khai sinh và chỉ được cấp một bản chính.

thủ tục làm giấy khai sinh 2018

Làm khai sinh cho con 2018

Đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp đặc biệt

  1. Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

Trẻ bị bỏ rơi sẽ được đăng ký tại UBND cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. UBND cấp xã sẽ tiến hành niêm yết tại trụ sở trong vòng 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết nếu không có thông tin về bố hoặc mẹ thì sẽ thông báo cho cá nhân tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng đăng ký giấy khai sinh cho trẻ.

  1. Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ

Trong trrường hợp này người yêu cầu đăng ký khai sinh giấy khai sinh cần nộp những giấy tờ theo quy định trên và văn bản xác nhận của cơ sở y tế về việc mang thai hộ. Còn về phần kê khai bố, mẹ thì xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai.

  1. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Khi đăng ký khai sinh trường hợp này có thể bỏ trống phần ghi bố nếu không xác định được. Nhưng nếu khi đăng ký khai sinh có người nhận con nuôi thì UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký giấy khai sinh.

  1. Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra ở nước ngoài

UBND cấp huyện nơi cư trú của trẻ có bố hoặc mẹ hoặc cả bố và mẹ là công dân Việt Nam sẽ thực hiện đăng ký khai sinh chi trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa đăng ký khai sinh.

>Xem thêm: Làm lại chứng minh thư cần những gì?

Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho bé trực tuyến trên mạng

Từ 2016 công dân tại Hà Nội đã có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con trực tuyến (Online) chỉ với vài bước đơn giản. Việc này giúp người dân thuận tiện, chủ động và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Bước 1: Truy cập https://egov.hanoi.gov.vn/dich-vu-truc-tuyen

thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2018

Bước 2: Chọn Cấp Phường, Xã, Thị trấn => Tư pháp => Khai sinh => Chọn mẫu đơn đăng ký phù hợp

thời hạn làm giấy khai sinh cho con 2018

Bước 3: Điền thông tin theo Form đăng ký yêu cầu. Những ô có dấu * là yêu cầu bắt buộc phải điền

thủ tục đăng ký giấy khai sinh

Bước 4: Chụp ảnh và tải lên hình ảnh những giấy tờ cần thiết

làm giấy khai sinh cho bé

Bước 5: Điền chính xác thông tin liên hệ và tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.

dang ky khai sinh

Bước cuối: Chọn Hoàn tất và chờ thông tin email liên hệ xác nhận.

Bài viết trên là tổng hợp những chia sẻ của chúng tôi về cách làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con năm 2018 hi vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn và giảm thiểu tối đa thời gian của bạn.

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
1 Comment

1 Comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phổ biến

To Top