Thủ tục

Tìm hiểu về thủ tục làm visa và các loại giấy tờ khi du lịch nước ngoài

Để du lịch nước ngoài từ các nước Đông Nam Á cho đến Mỹ, Úc, Hàn, Nhật đều cần những thủ tục giấy tờ khác nhau và nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên tóm gọn lại bạn chỉ cần chuẩn bị 2 loại: visa, Passport là có thể du lịch đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Cùng tìm hiểu về thủ tục làm visa gồm những gì nào?

1. Passport (hay còn gọi là hộ chiếu): là giấy tờ quan trọng cho phép công dân của một quốc gia ( ở đây là Việt Nam ) xuất cảnh ra khỏi đất nước và nhập cảnh trở về sau chuyến đi, có thể là du lịch hoặc công tác, chữa bệnh…

2. Visa ( hay còn gọi là thị thực): là giấy tờ để xác nhận cho phép một người xuất  nhập cảnh vào một quốc gia.

Ví dụ: Bạn là người Việt Nam muốn qua Mỹ du lịch, bạn phải xin được visa xuất nhập cảnh do Đại Sứ Quán Mỹ ở Việt Nam cấp, thì mới được phép nhập cảnh đi Mỹ du lịch.

Tùy vào mỗi quốc gia mà điều kiện cấp visa khác nhau như thời gian lưu trú, thời hạn visa, số lần nhập cảnh…Một số nước bạn phải xin Visa trước khi đến tuy nhiên cũng có những quốc gia bạn có thể đến nơi rồi cũng có thể xin được visa như Maldives chẳng hạn. Do đó, cần phải đọc kỹ thông tin của quốc gia mà bạn sắp đi du lịch.

Xem thêm thông tin:

Làm thế nào để xin Visa du lịch đến các nước trên thế giới.

Việt Nam hiện nay là nước có thể đi được 51 quốc gia mà không cần phải xin Visa chỉ cần mang theo Passport là bạn có thể xuất nhập cảnh du lịch.

Trừ Đông Timo, 10 nước Đông Nam Á còn lại đều miễn Visa cho công dân Việt Nam. Bạn chỉ cần đem theo Passport và điền vào tờ khai nhập cảnh ( phát trên máy bay hoặc tại quầy xuất nhập cảnh )

Cụ thể Thời gian và điều kiện lưu trú của 1 số nước Đông Nam Á cụ thể như sau:

1. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

2. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.

3. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.

4. Cambodia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

5. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

6. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày, điều kiện là hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).

7. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.

8. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

9.Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

10. Đông Timor:

Đông Timor không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD.

Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.

tên công ty bằng tiếng anh

D. VISA NHẬT BẢN: Hồ sơ bao gồm

Hộ chiếu có chữ ký của bạn và còn hạn sử dụng trên 6 tháng

Đơn xin visa theo mẫu của LSQ Nhật Bản (1 bản), có chữ ký của đương sự.

02 hình khổ 4,5cm x 4,5cm (chụp trong vòng 6 tháng trở lại, nền trắng).

Chứng minh nhân dân + hộ khẩu (bản photo).

Bản photo các giấy tờ chứng minh: Hợp đồng lao động, giấy chứng nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận mức lương, đơn xin nghỉ phép đi du lịch (nếu là CB-CNV), giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu là chủ doanh nghiệp), giấy chứng nhận hưu trí (nếu đã nghỉ hưu), giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình), giấy chứng nhận sở hữu tài sản có giá trị (nhà, đất, ôtô, cổ phần, cổ phiếu), sổ tiết kiệm ngân hàng trên 4.000 USD (thời gian gởi tiết kiệm trên 2 tháng so với ngày khởi hành) hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

Ngoài những giấy tờ trên, Quý khách sẽ cung cấp thêm một số giấy tờ cụ thể nếu LSQ Nhật Bản yêu cầu hoặc bản gốc để đối chiếu.

Lưu ý: Đăng ký và nộp hồ sơ trước 3 tuần so với ngày dự kiến khởi hành.

VISA CHÂU ÂU: Hồ sơ bao gồm

Hộ chiếu có chữ ký của bạn và còn hạn sử dụng trên 6 tháng + Hộ chiếu cũ (nếu có).

3 tấm ảnh 4cm x 6cm, nền trắng (chụp trong vòng 6 tháng trở lại).

Bản sao rõ ràng từng trang sổ hộ khẩu gia đình.

Chứng minh nhân dân + hộ khẩu (bản photo rõ ràng từng trang).

Bản photo các giấy tờ chứng minh: Hợp đồng lao động, giấy chứng nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận mức lương, đơn xin nghỉ phép đi du lịch (nếu là CB-CNV), giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu là chủ doanh nghiệp), giấy chứng nhận hưu trí (nếu đã nghỉ hưu), giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình), giấy khai sinh và giấy đồng ý cho đi du lịch của cha/mẹ (nếu bạn dưới 18 tuổi), giấy chứng nhận sở hữu tài sản có giá trị (nhà, đất, ôtô, cổ phần, cổ phiếu), sổ tiết kiệm ngân hàng trên 5.000 USD (thời gian gởi tiết kiệm trên 2 tháng so với ngày khởi hành) hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

Lưu ý:

Đăng ký và nộp hồ sơ trước 30 ngày so với ngày dự kiến khởi hành.

Hồ sơ yêu cầu bản sao có chứng thực, dịch thuật sang tiếng Anh.

Công ty không hoàn trả hồ sơ nếu không đạt visa.

Phí visa (80 EUR) và phí dịch thuật (25 EUR) không hoàn lại trong trường hợp hồ sơ xin visa không được chấp thuận.

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top