Tin tức

Sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 68 hay Thông tư 32?

Hiện tại, Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, theo quy định sẽ phải hoàn thành việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 30/9/2020. Tuy nhiên, việc triển sử dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp vẫn chưa hề dễ dàng bởi các quy định hiện hành về hóa đơn đều vẫn còn có hiệu lực thi hành. Cả thông tư 68 và Thông tư 32/2011, các Thông tư, Nghị định cũ vẫn còn hiệu lực pháp luật. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp khi thực hiện hóa đơn điện tử, ngay việc hóa đơn điện tử chuyển đổi có cần đóng dấu cũng có sự khác biệt so với các quy định cũ và mới.

Theo quy định về lộ trình chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử thì từ nay đến hết ngày 31/10/2020 các doanh nghiệp vẫn sẽ thực hiện sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử từ nay đến thời hạn trên vẫn sẽ thực hiện theo Thông 32/2011, Thông tư 39/2014 và các quy định về hóa đơn cũ.

Kể từ ngày 01/11/2020 các văn bản pháp luật trên về hóa đơn sẽ chính thức hết hiệu lực thi hành, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện theo Thông tư 68/2019 và Nghị địn 119/2018. Đây là lộ trình quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm được để triển khai thực hiện được tốt nhất.

hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp mới thành lập cũng sẽ được yêu cầu triển khai sử dụng hóa đơn điện tử để đảm bảo yếu tố phát triển, đảm bảo với thực tiễn xã hội hiện nay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải chú ý thêm các trường hợp đặc biệt như: Cơ sở giáo dục, y tế công lập đã sử dụng phiếu thu tiền thì tiếp tục được sử dụng và chuyển đổi theo lộ trình của Bộ Tài chính.Cũng từ ngày này Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP hết hiệu lực thi hành.

Về cơ bản, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới chỉ có chút khác biệt về việc quy định rõ ràng hơn về việc triển khai sử dụng hóa đơn, các quy trình tiến hành làm thông báo phát hành hóa đơn theo quy định mới cũng nhanh chóng, rút gon các thủ tục hành chính và thời gian phản hồi của Cơ quan Thuế.

Một thông tin mà các doanh nghiệp cần nắm được đó chính là theo quy định của Công văn mới do Cục Thuế Hà Nội ban hành thì từ nay đến trước ngày 30/9/2020 100% các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội phải hoàn thành việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là những quy định mà bắt buộc các doanh nghiệp cần phải nắm được để đảm bảo việc triển khai thực hiện theo đúng quy định, tránh trường hợp thực hiện sai, dẫn đến bị xử phạt hành chính. 

3 lưu ý quan trọng để sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả 

Mức phạt đối với doanh nghiệp xuất HĐĐT kèm theo bảng kê

Thêm vào đó, hiện tại Dự thảo Nghị định mới về thuế và hóa đơn chuẩn bị được ban hành, đây là Nghị định mới sẽ thay thế Nghị định 119/2018 và có sự thống nhất trong các quy định pháp luật về thuế và hóa đơn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hiện tại vẫn sẽ triển khai thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011, Thông tư 39/2014…

Như vậy, hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các doanh nghiệp nắm được thời hạn cũng như lộ trình để triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Giải đáp được câu hỏi nên sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32 hay Thông tư 68. Các doanh nghiệp nên sớm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử để hưởng tối đa nhiều lợi ích.

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top