Tư vấn

Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Thời gian gần đây, điện mặt trời phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) như thế nào? Trước hết, chúng ta cần phải biết được cấu tạo của hệ thống điện NLMT bao gồm những thành phần gì? Một hệ thống điện NLMT nói chung sẽ bao gồm 4 thành phần chính cùng với các phụ kiện.

1. Tấm quang điện

Điện mặt trời là điện được sản xuất ra bởi các tấm quang điện theo nguyên lý biến đổi quang năng thành điện năng.

Tấm quang điện hay tấm Pin mặt trời có tên tiếng Anh là Solar panel. Mỗi tấm pin này bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells). Tế bào quang điện này là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt nhiều cảm biến của ánh sáng là điốt quang. Chúng chuyển hóa năng lượng của ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. Những tế bào quang điện này được ghép lại thành một khối để trở thành tấm quang điện – pin mặt trời. Thường sẽ có từ 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin.

Tấm Pin được tạo nên bởi các vật liệu có tính năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Căn cứ quy định hiện hành của Việt Nam, đối với điện mặt trời mái nhà, thì hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) >16% hoặc module >20%. Hiện nay, các loại pin mặt trời được sản xuất có tuổi thọ trung bình có thể lên tới 30 năm.

Cấu trúc cơ bản: Lớp eva, khung pin, lớp kính

Đây là phần cấu trúc nặng nhất của hệ thống pin NLMT có chức năng bảo vệ và chịu lực của của tấm pin NLMT và duy trì độ trong suốt. Độ dày của nó trung bình là 3,3mm tùy vào các hãng sản xuất khác nhau mà có thể dao động từ 2 đến 4mm. Để chọn được tấm pin mặt trời chất lượng tốt cần phải chú ý đến các yếu tố như: độ cứng; độ truyền quang phổ và truyền ánh sáng. Pin có tốt thì lớp kính này càng phải trong để hấp thụ ánh sáng hiệu quả; giảm tỷ lệ phản xạ ánh sáng.

2. Hệ thống sạc NLMT:

Là hệ thống có nhiệm vụ chuyển điện từ pin mặt trời sang bình ắc quy để tích trữ.

3. Inverter :

Giúp chuyển đổi dòng 1 chiều (DC) thành dòng xoay chiều (AC). Ổn định tần số dòng điện (Hz) và điện áp (V).

4. Hệ thống ắc quy :

Dùng để lưu trữ nguồn điện để sử dụng tại khu vực không có điện lưới. Sử dụng vào ban đêm; khi điện lưới mất hoặc hệ thống điện NLMT không hoạt động; hoặc khi ánh sáng mặt trời không đủ mạnh.

5. Các phụ kiện NLMT gồm có :

  • Giá đỡ hệ thống pin

  • Khung đỡ tấm pin,

  • Dây điện,

  • Thanh rail,

  • Máng che dây điện,

  • Tủ điện, …

Xem thêm: The Best Laptops Under $1,000 Of March 2023: Reviews And Buying

https://thutucdangky.com/tim-hieu-he-thong-dien-mat-troi-tap-trung-tuyen-tinh/

https://thutucdangky.com/15-trang-trai-nang-luong-mat-troi-lon-nhat-the-gioi/

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top