Tin tức

Những lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư

Chung cư đang là sự lựa chọn tối ưu của rất nhiều gia đình sống ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nhiều người cho rằng, sống ở chung cư sẽ văn minh, hiện đại và tiện nghi, chi phí mùa nhà chung cư lại thấp hơn rất nhiều so với mùa nhà phố. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống tại chung cư lại nảy sinh một số mâu thuẫn giữa cư dân và ban quản lý. Để tránh những mâu thuẫn không đáng có xảy ra, người mua căn hộ chung cư khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư cần chú ý những vấn đề được các chuyên gia bất động sản dự án chung cư ngọc hồi thanh trì đưa ra sau đây. 

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu thêm về dự án căn hộ chung cư ngọc hồi thanh trì đang được giới đầu tư bất động sản đánh giá là dự án tiềm năng bậc nhất Hà Nội, hướng đến loại hình phát triển là căn hộ chung cư xanh, nhiều tiện ích trong phân khúc chung cư cao cấp

Khi chủ đầu từ dự án bàn giao căn hộ chung cư cho cư dân phải đảm bảo đầy đủ hạ tầng kỹ thuật như đã cam kết. Người mua hãy yêu cầu chủ đầu tư cho kiểm tra đầy đủ hệ thống điện, nước, hệ thống camera an ninh giám sát, phòng cháy chữa cháy… Nếu chủ đầu tư bàn giao căn hộ nhưng hệ thống hạ tầng kỹ thuật không đúng so với thiết kế ban đầu thì chúng ta phải yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ trước khi chính thức dọn đến sinh sống.

Đối với căn hộ chung cư chưa được lắp đặt điện lưới quốc gia, chủ đầu tư cần có phương án khắc phục như lắp đặt trạm máy phát. Đối với hệ thống cấp nước sạch – thoát nước nếu chưa có, chủ đầu tư phải có phương án thay thế để cư dân có nước sạch sử dụng trong quá trình sinh hoạt.

Trước khi tòa nhà đi vào hoạt động chính thức, chủ đầu tư và cư dân sẽ phải họp bầu ra ban quản trị tòa nhà. Đây chính là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình cư dân sinh sống tại tòa nhà. Ban quản lý tòa nhà cũng xây dựng các quy định chung và kiếm soát việc thực hiện quy định của cư dân, đảm bảo môi trường sống lành mạnh, vui vẻ cho toàn bộ cư dân trong tòa nhà.

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư từ chủ đầu tư,  khách hàng cần xác định những diện tích thuộc phần sở hữu chung và các loại chi phí như phí dịch vụ, bảo trì, giữ xe… đều sẽ được thể hiện trong hợp đồng mua bán. Đây chính là cơ sở pháp lý để có thể bảo vệ quyền lợi của cư dân cư dân trong quá trình sinh sống tại đây nếu như xảy ra trường hợp chủ đầu tư đột ngột tăng phí dịch vụ.

Nếu tòa nhà là một cao ốc đa năng với đầy đủ các loại hình dịch vụ tiện ích như tầng trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí, văn phòng cho thuê…thì tầng hầm sẽ được sử dụng chung, cư dân có quyền sử dụng tầng hầm và chỉ mất chi phí bảo vệ, an ninh.

Đối với các công trình phụ trợ bên ngoài, theo thống nhất với chủ đầu tư từ khi ký kết hợp đồng mua bán là các phần công trình này có thể bàn giao trễ hơn so với cam kết ban đầu trong hợp đồng từ 1-3 tháng và chủ đầu tư phải giải trình được lý do chính đáng dẫn đến việc chậm tiến độ này.

Khi tòa nhà chung cư muốn bảo trì, sửa chữa những phần diện tích chung cần có sự đồng ý của cư dân và thông báo trước với cư dân từ ngày đến 1 tháng . Ban quản trị có quyền yêu cầu chủ đầu tư phải công cấp thông tin về các công việc đang tiến hành, thời hạn hoàn thành.

Với những chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ với khách hàng sẽ bị phạt hoặc không được cấp phép cho các dự án khác.

Có thể bạn quan tâm:

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top