Tin tức

Nhức nhối tình trạng hàng giả bán tràn lan trên thị trường

Trong một vài năm trở lại đây, tình trạng bán hàng giả tràn lan trên thị trường đã trở thành vấn đề nhức nhối trong người dân và khiến các lực lượng chức năng đau đầu tìm cách giải quyết.

 

Nhức nhối tình trạng hàng giả bán tràn lan trên thị trường

Hàng giả được sản xuất tinh vi

Trên nhiều tỉnh thành lớn khắp cả nước, các mặt hàng giả được bày bán tràn lan với số lượng và mẫu mã đa dạng khiến lực lượng chức năng rất khó kiểm soát.

Nhiều cuộc vận động, tuyên truyền cũng như nhiều đoàn thanh tra kiểm tra được triển khai tiến hành nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Theo thống kê của Cục QLTT, chỉ riêng tại khu vực Tp.HCM đã có hơn 700 các cưa hàng, shop lớn nhỏ trên địa bàn bị phát hiện bày bán và cung cấp nhiều loại mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ cũng như không đảm bảo các yêu cầu về chất lượng trên thị trường.

Các sản phẩm bị thu giữ rất đa dạng và tinh vi về kiểu dáng và chúng loại, bao gồm các nhu yếu phẩm, các đồ gia dụng và mỹ phẩm, quần áo. Có thể thấy rằng các loại mặt hàng này được sản xuất rất khôn khéo và đánh lừa hoàn toàn người tiêu dùng, ngay cả khi tiến hành kiểm tra với các trang thiết bị chuyên dụng mới có thể phát hiện ra.

Đa phần các mặt hàng này, được làm nhái lại bởi các thương hiệu nổi tiếng hoặc các thương hiệu đã quen thuộc và tạo lòng tin trong lòng khách hàng nhằm mục đích tiêu thụ trót lọt trên thị trường cũng như dễ dàng qua mắt các lực lượng chức năng.

Nhiều cơ sở kinh doanh và buôn bán có rất nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu và tiêu thụ nguồn hàng giả trên thị trường. Mới đây, một cửa hàng kinh doanh nón bảo hiểm fullface tại Tp. HCM đã bị cơ quan chức năng thu giữ toàn bộ số mũ bảo hiểm mà có trong kho chứa của cửa hàng này. Các loại mũ bảo hiểm này, đa phần không được kiểm định chất lượng cũng như không đăng ký giấy phép kinh doanh mà đươc chủ cửa hàng này nhập từTrung Quốc về sau đó dán mác và tem giả để qua mắt khách hàng.

Một số trung tâm đầu mối khác tại Tp.HCM như chợ Bến Thành được xe là nơi cung cấp nguồn hàng dồi dào cho các thương lái và trong đó nguồn hàng giả vô cùng đa dạng. Các loại mặt hàng khác nhau từ thực phẩm, các sản phẩm làm đẹp,… với vô vàn nguồn gốc xuất xứ cũng như công dụng thần thánh mà người bán giới thiệu đều được xuất ra khắp các thị trường lớn, nhỏ từ đầ mối là chợ Bến Thành.

Chính vì vậy, thường xuyên có nhiều cuộc kiểm tra tại khu vực này, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm đã phát hiện >3000 các măt hàng giả của 30 cửa hàng tại chợ Bến Thành.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục mở phòng gym cần những gì ? Có khó không ???????

Tiến hành các biện pháp xử lý đồng bộ

Nhức nhối tình trạng hàng giả bán tràn lan trên thị trường

Mặc dù, có rất nhiều biện pháp và các quy phạm Pháp luật khác nhau được đưa ra nhưng dường như vẫn chưa đủ sức răn đe cho phần lớn các cơ sở sản xuất kinh doanh trên thị trường.

Những khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp hay đông dân cư thì tình trạng hàng giả, hàng nhái rất khó kiểm soát. 

Trong điều kiện môi trường kinh doanh phát triển như hiện nay, các cơ sở kinh doanh các nhiều cơ hội kinh doanh cởi mở và du nhập các sản phẩm cũng như các phương pháp kinh doanh mới, khiến cho nhiều doanh nghiệp lợi dụng vấn đề này để qua mặt cơ quan chức năng.

Chính vì vậy, điều quan trọng là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng, các cơ sở kinh doanh cũng như ý thức của người tiêu dùng nhằm bài trừ và loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng đến tay khách hàng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng tiến hành kết hợp với các cơ sở kinh doanh ký các cam kết về đảm bảo an toàn về sản phẩm cũng như chất lượng.Tuy nhiên, những biện pháp này cũng cỉ mang tính hình thức nếu người kinh doanh không biết tự bảo vệ mình và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng bằng việc thực hiện đúng các cam kết kinh doanh.

Tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường không còn tồn tại và được đẩy lùi hiệu quả ra sao rất cần sự chung tay, phối hợp của toàn thể ban, ngành với các chủ doanh nghiệp và với người dân.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin về mũ bảo hiểm trên website https://motorstore.vn

>> Xem thêm: Điều kiện thực hiện đăng kiểm xe ô tô

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top