Tư vấn

Điều kiện thực hiện đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm tra chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Tiêu chuẩn ở đây nghĩa là gồm có: An toàn kỹ thuật như thắng, lái hay mức độ bảo vệ môi trường… Vậy những điều kiện để thực hiện đăng kiểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

1. Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô như thế nào?

Các trung tâm đăng kiểm xe ô tô trên toàn quốc được kiểm định theo quy trình giống nhau, tất cả đều bao gồm 5 công đoạn và 56 hạng mục kiểm tra.

Để kiểm tra các hạng mục có thể thực hiện trên những thiết bị hay dụng cụ kiểm tra, quan sát bằng tay, bằng mắt… nhưng tất cả những hạng mục đó phải đạt tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận, tem an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Có thể phân ra làm hai nhóm phương tiện: đã sử dụng dưới 6 năm và trên 7 năm. Những loại xe ô tô dưới 6 năm không kinh doanh vận tải thông thường chạy dưới 60.000km.

Với km sử dụng này cùng với tiến bộ của công nghệ chế tạo ô tô ngày nay nếu không va chạm hay hoạt động sai quy trình, những hệ thống quan trọng của ô tô như động cơ hay gầm, điện… chưa thể có hư hỏng, chỉ cần kiểm tra, bảo dưỡng và điều chỉnh trước khi mang xe đi đăng kiểm là đạt yêu cầu.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết trên website http://thutucdangky.com

2. Tự kiểm tra xe trước khi đi đăng kiểm

Áp dụng vào 5 hạng mục kiểm tra trong quy trình kiểm định, chủ xe ô tô và lái xe cần chuẩn bị những việc sau:

Công đoạn nhận dạng:

 • Lau sạch, nắm lắc biển số trước và sau.
 • Lau số máy và tìm xem số khung ở vị trí nào.
 • Mở nắp gầm máy kiểm tra mức nước làm mát động cơ, dầu phanh, nước rửa kính… chú ý xem có dấu hiệu gì khác thường không.
 • Kiểm tra bánh xe xem có đủ áp suất và xem có sự cố nào xảy ra không.
 • Kiểm tra các đèn xe xem có dấu hiệu hỏng bóng nào không.

Công đoạn kiểm tra thân xe:

 • Gạt cần nước, phun nước và sự hoạt động của nó.
 • Kiểm tra bảng đồng hồ xem có đèn báo nào bất thường hay không.
 • Kiểm tra chốt cửa, tay mở và dây đai an toàn.
 • Kiểm tra hoạt động của phanh tay.

3. Các loại giấy tờ khi vào đăng kiểm xe

Cần chuẩn bị những gì khi đi đăng kiểm xe

Dựa theo quy định của luật giao thông đường bộ, những loại xe được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng cũng như độ an toàn và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, để được hoạt động trên đường, xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ tại cơ sở đăng kiểm, những loại giấy tờ khi đăng kiểm xe ô tô như sau:

 • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền nhà nước cấp.
 • Giấy tờ, CMT nguồn gốc phương tiện gồm một trong số những giấy tờ sau: Bản sao giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với các loại xe được sản xuất và lắp ráp trong nước; Bản sao chứng thực của các cấp chính quyền; Bản sao chứng thực của lực lượng quốc phòng, công an.
 • Bản chính giấy chứng nhận chất lượng độ an toàn và bảo vệ môi trường xe cải tạo.
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự của chủ xe còn hiệu lực.
 • Những thông tin về đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ website đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là một số điều kiện, thủ tục khi đăng kiểm xe ô tô. Cần phải thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên trung tâm đăng kiểm và làm theo những quy định sẽ giúp chúng ta tự tin hơn khi tham gia giao thông, vừa đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cũng đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Chúc các bạn luôn vững tay lái trong mọi nẻo đường. Nếu các bạn có thắc mắc gì trong quá trình đăng kiểm có thể gọi đến tổng đài tư vấn giao thông của Luật Dương Gia để được tư vấn cụ thể.

Ngoài ra bạn cần tư vấn thêm về các vấn đề pháp luật vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội hoặc liê hệ 1900.6568 để được tư vấn.

 

>> Xem thêm

Hồ sơ học lái xe ô tô B2 gồm những gì?

dịch vụ taxi Nội Bài – Hà Nội

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phổ biến

To Top