Tin tức

Mất ngủ kéo dài hãy tìm đến cây thuốc dân gian Hà Thủ Ô

Nhiều người có triệu chứng mất ngủ kéo dài mà dùng nhiều loại thuốc ngủ không hề tốt cho sức khỏe nên họ đã tìm đến những bài thuốc dân gian để điều trị chứng mất ngủ và một số bệnh khác.

Nguồn gốc về Hà Thủ Ô đỏ

Hà Thủ Ô đỏ là một loại cây dây leo và thường sống rất lâu năm. Nó có thân cuốn và mọc xoắn vào với nhau. Ngoài thân có màu xanh (xanh tía), rất nhẵn, có vân và có rễ phồng lên thành củ. Hà thủ ô có lá mọc so le với nhau và cuống dài.

Phiến là thường dài khoảng từ 5 đến 8 cm và rộng 2 đến 5 cm và phiến lá có đầu nhọn, bên mép hơi lượn sóng. Hoa rất nhỏ (đường kím 2mm), có 8 nhụy hoa (đầu nhụy hoa giống hình mào gà) và chúng thường mọc cách xa nhau.

Hà Thủ Ô đỏ có nguồn gốc từ Lai Châu, Sơn La, Lào Cai và Hà Giang. Đặc biệt, hiện nay Hà Thủ Ô mọc rất nhiều ở Lâm Đồng, Phú Yên và Bính Định.

Những thành phần hóa học trong cây Hà Thủ Ô đỏ

Theo nhiều nghiên cứu thì cây Hà Thủ Ô đỏ chứa 1,7% Anthraglycosid (gồm có Emodin, Physcion, Rhein, Chrysophanol. Hơn nữa, cây Hà Thủ Ô đỏ còn chứa 1,1% Protid; 45,2% tinh bột và 3,1% lipid. Ngoài ra còn chứa 4,5% chất vô cơ và 26,45 gam các chất tan được trong nước, Lecitin và Rhaponticin.

Khi uống Hà Thủ Ô đỏ người ta thường mua khi chúng đã qua chế biến nhưng khi nó còn tự nhiên thì nó có chứa 7,68% Tannin; 0,25% dẫn chất Anthraquinon tự do và 0,8058% dẫn hất Anthraquinon toàn phần. Nhưng sau khi đã qua chế biến thì thành phần hóa học trong cây Hà Thủ Ô đã giảm đi như sau: 3,82% Tannin; 0,1127% dẫn chất Anthraquinon tự do và 0,2496 dẫn chất Anthraquinon toàn phần.

Có những loại Hà Thủ Ô nào mà bạn cần phân biệt trước khi mua?

Hiện nay có 3 loại Hà Thủ Ô đó là: Hà Thủ Ô đỏ, Hà Thủ Ô trắng và Củ nâu

Hà thủ Ô đỏ mang hình dáng giống như củ khoai lang (mặt ngoài là màu nâu đỏ) và trên bề mặt ngoài thì nó có nhiều chỗ lồi lõm và rất cứng. Về mặt cắt ngang nó có vỏ màu nâm, bên trong có màu hồng và ở dạng bột (có rất nhiều bột và bột không có mùi và rất đắng) và giữa là lõi rất cứng.

Hà Thủ Ô trắng (nam hà thủ ô) là loại cây dây leo và có mùi thơm dịu nhẹ. Nhưng Hà Thủ Ô trắng lại có vị rất đắng và chát. Có nhiều nhựa trắng phủ trên bề mặt lá. Tuy nhiên, Hà Thủ Ô trắng dùng không tốt như Hà Thủ Ô đỏ bởi nó có ít chức năng và thành tố để bồi bổ cơ thể con người.

Củ nâu thường có màu nâu hơi hồng hoặc nâu xanh tím. Nó giống với hình tròn và có nhiều củ lại giống hình bầu dục. Lớp vỏ bên ngoài trông rất sần sùi. Củ nâu cũng có vị rất đắng và cực chát.

Nhưng khi uống củ nâu sẽ tạo cho cơ thể con người có cảm giác mát, thanh nhiệt và củ nâu còn cầm được máu, chống được tiêu chảy nhưng không nên uống quá nhiều cùng một lúc bởi sẽ gây ra cho người bị táo bón mà táo bón lâu dài sẽ rất hại cho sức khỏe con người.

Cách chế biến cơ bản cây Hà Thủ Ô đỏ

Bạn cần rửa sạch, cạo vỏ, rứa và ngâm với nước (tốt nhất là nên ngâm với nước vo gạo) khoảng 1 ngày và ủ cho nó thật mềm rồi thái, cắt Hà Thủ Ô ra.

Bạn cần phải có thêm một chút đậu đen và cũng đem rửa sạch chúng để loại bỏ hạt bị sâu (ngâm khoảng 20-30 phút). Cuối cùng cho Hà Thủ Ô và hấp với đậu đen nhưng cần phải chú ý đến độ chín nhừ của đậu đen, nghĩa là bạn hấp cho đến khi đậu đen chín nhừ. Khi đã được thì bạn bỏ lõi Hà Thủ Ô và đem đi phơi khô.

Bạn có thể tìm mua Hà Thủ Ô chất lượng tại https://caythuocdangian.com/ ngay nhé !

Cây Thuốc Dân Gian | Vi Diệu Nam Dược Địa chỉ: Số 18, ngách 376/1 ngõ 376, đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội Điện thoại: 0983028209 Email: [email protected].

Xem thêm:

>>> Những đối tượng nào không nên sử dụng máy chạy bộ tại nhà?

>>> Cách lựa đặt tên doanh nghiệp chuẩn xác và đúng quy định pháp luật

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top