Thủ tục

Hướng dẫn thủ tục khai báo hải quan xuất nhập khẩu

Khai báo hải quan điện tử là nghiệp vụ quan trọng trong nghề xuất nhập khẩu. Có rất nhiều bạn gặp khó khăn khi học nghiệp vụ hải quan xuất nhập khẩu bởi còn liên quan đến cơ quan hải quan và những kết phân luồng tờ khai khiến nhiều người bỡ ngỡ. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thủ tục truyền tờ khai trong xuất nhập khẩu.

Khai hải quan điện tử : Là hình thức nhập thông tin hải quan bằng phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính, sau đó làm thao tác truyền tờ khai hải quan tới cơ quan hải quan qua mạng, tiến hành thông quan hàng hóa.

Khai hải quan bằng tay : Người khai hải quan điền thông tin hải quan bằng tay vào tờ khai có sẵn, sau đó đem bộ tờ khai cùng một số chứng từ như : contract, packing list, invoice, C/O, B/L,…) lên cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Cách đăng ký hải quan điện tử 

Doanh nghiệp phải đăng ký thủ tục hải quan điện tử mới có thể sử dụng hình thức này. Doanh nghiệp điền vào mẫu đơn đăng ký của cơ quan hải quan, kèm theo giấy đăng ký kinh doanh đem đến Chi cục hải quan . Kết quả sẽ được thông báo sau 8h làm việc.

Cách thức khai hải quan điện tử

Bước 1: Khai và truyền tờ khai.

Người khai tờ khai đúng theo tiêu chí và khuôn dạng chuẩn sau đó gửi tới hệ thống của cơ quan hải quan

Lưu ý

Truyền đúng tới Chi cục hải quan quản lý cảng hoặc kho CFS nơi giữ hàng của công ty bạn.

Hợp đồng phải có ngày kết thúc.

Trọng lượng tịnh và trọng lượng cả bì quy ra đơn vị KG.

Trong thông tin phương tiện vận tải cần điền đầy đủ quốc tịch và ngày dự kiến tới (ETA)

Quốc tịnh tàu người khai có thể kiểm tra với hãng tàu. Trường hợp không hỏi được quốc tịch tàu,  dùng tạm mã quốc gia xuất hàng để điền vào.

Sau khi hoàn tất phần khai dữ liệu ta bấm vào nút “nhận kết quả” để nhận thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

Bước 2: Sau khi truyền số liệu, bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

Bấm vào nút ” Nhận kết quả” 2 lần, lần 1 để nhận số tiếp nhận hải quan, lần 2 ( sau lần 1 từ 10p-15p) để nhận số tờ khai hải quan.

Sau khi đã có được số tờ khai hải quan, cán bộ hải quan tiến hành phân luồng tờ khai mất khoảng 1 tiếng đồng hồ, tiếp tục nhấn nút “nhận kết quả” lúc này kết quả phân luồng sẽ hiện ra. Sau đó, tiến hành in tờ khai từ phần mềm và ra cảng làm thủ tục XNK hàng hóa

tên viết tắt công tyTrường hợp bạn khai báo sai, hệ thống sẽ phát hiện ra lỗi, và sẽ thông báo trên màn hình máy tính, bạn cần chỉnh sửa cho chính xác rồi truyền lại.

Khi các bước thực hiện và số liệu sơ bộ hợp lệ, bạn đã nhận được số tờ khai và kết quả phân luồng. Bạn sẽ thực hiện một trong các lựa chọn sau:

Luồng xanh (1): Truyền tờ khai phân luồng thì ai cũng chỉ mong nhận được kết quả này, ở luồng này hàng của bạn được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế. Vì vậy, bạn được tiến thẳng đến bước 3.

Luồng vàng (2): Hàng của bạn cần được kiểm tra hồ sơ hải quan. Sau khi kiểm tra nếu hải quan yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hải quan thì doanh nghiệp thực hiện theo yêu cầu và xuất trình hồ sơ giấy để cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra.

Luồng đỏ (3): Hải quan sẽ kiểm tra cả hồ sơ giấy và hàng hóa của doanh nghiệp.

Mong rằng với những thông tin ở đây, bạn đã biết chính xác cách khai hải quan khi làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Chúc bạn thành công!

Nguồn https://thutucdangky.com tổng hợp

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top