Tin tức

Những bài học bạn nên biết khi làm việc tại Nhật Bản

Đến với một quốc gia hoàn toàn xa lạ, ngoài việc thích nghi môi trường, điều kiện sống, việc tiếp thu và học hỏi những bài học kinh nghiệm từ cách đối nhân xử thế, lối sống và văn hóa làm việc là điều không thể thiếu.

Đặc biệt ở Nhật Bản, chúng có tầm quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vậy nên bài viết sẽ cung cấp kinh nghiệm cho bạn bài học cần biết trước khi du học, làm việc hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Biết ưu tiên người khác

Ở Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với cách sống kỷ luật, nề nếp, bạn sẽ bị phạt nếu vi phạm hoặc làm sai, trái với quy định, nề nếp đặt ra.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa người với người thì sự tôn trọng được đặt lên hàng đầu. Họ tôn trọng ý kiến của nhau, tôn trọng những người xung quanh.

Chẳng hạn, ở tàu điện ngầm, dù đông đúc, chật chội, bạn vẫn sẽ được nhường ghế nếu thuộc trường hợp ưu tiên hoặc chủ động ngỏ lời nhờ vả nếu bản thân gặp vấn đề sức khỏe.

Nhiều hình ảnh đẹp trong cách đối nhân xử thế như bạn bè nhường nhau phần bánh lớn hơn, con nhường mẹ chỗ ngồi đẹp hơn khi đi nhà hàng, hoặc chủ nhường khách đứng vào giữa tấm hình v.v… là những cử chỉ thường thấy trong đời sống của người Nhật.

>Tin liên quan: Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện<

Đúng giờ là trên hết

Làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt với đối tượng là người lao động xuất khẩu thì giờ giấc không chỉ thể hiện sự chấp hành nghiêm ngặt quy định, thể hiện thái độ làm việc tốt mà còn ảnh hưởng đến chế độ lương bổng, thưởng phạt của bạn.

 Nó không chỉ bày tỏ sư tôn trọng người bạn hẹn mà còn làm mọi thứ hoạt động chắc chắn hơn và hiệu quả hơn nữa.

Xem thêm nhiều tin hay hơn tại chuyên mục cẩm nang làm việc tại Nhật Bản ở link này.

Phép lịch sự tối thiểu: biết cách nói “cám ơn”, “làm ơn”

Đời sống văn minh ở Nhật được hình thành nên từ ý thức của mỗi công dân. Biết cách “cám ơn” người khác từ những điều nhỏ nhặt nhất như nhường ghế ở tàu điện ngầm, phương tiện công cộng, một nhân viên bán hàng giúp xách đồ và tiễn bạn ra tận cửa, hay như cách bạn được chào đón khi bước vào nhà hàng.

Phép lịch sự ở Nhật đồng nghĩa với bớt tính toán về lợi ích cá nhân. Họ sẵn sàng giúp đỡ tận tình người khác nếu có lời nhờ vả, vượt qua những giới hạn vật chất ích kỉ. Vậy nên, làm việc tại Nhật Bản, đầu tiên bạn nên học cách cám ơn để tạo dựng mối quan hệ thật tốt, gây thiện cảm với người xung quanh.

>Tin liên quan: Hồ sơ cần chuẩn bị khi cấp lại bảo hiểm xã hội<

Tôn trọng tài sản của người khác

Qua nhiều thử thách được thực hiện chứng minh rằng người Nhật rất trung thực và không hề có khái niệm “ăn cắp vặt”. Nếu vô tình nhặt được đồ của người khác đánh rơi, người dân sẽ tự động đi đến những trạm chuyên lưu giữ đồ bị thất lạc, để lại đó, người mất chỉ cần đến đó và nhận lại.

các cửa hàng của Nhật rất thông dụng chế độ bán hàng tự động, người đến mua tự lấy đồ và trả tiền, phục vụ cho mình mà không cần bất cứ nhân viên hay sự canh giữ nào từ con người, dù đó có là thùng tiền lớn như thế nào chăng nữa.

Những bài học cơ bản trên sẽ giúp bạn thích nghi cuộc sống, văn hóa ở Nhật một cách tốt nhất, đồng thời giúp bạn hoàn thiện đời sống cũng như rèn luyện những tính cách tốt đẹp khi đi làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Bài viết được chia sẻ từ Công ty NHÂN LỰC NHẬT BẢN – Địa chỉ XKLD Nhật Bản uy tín tại Hà Nội.

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top