Tin tức

Cách phân biệt sáo mèo tàu và sáo mèo việt người chơi nên biết

Sáo mèo là loại nhạc cụ rất đặc biệt mang đến âm thanh riêng và độc đáo, được nhiều người ưa thích học nhất hiện nay. Hiện trên thị trường có hai loại sáo mèo tàu và sáo mèo việt. Tuy nhiên, để có thể phân biệt được sáo mèo tàu hay sáo mèo việt thì không phải ai cũng biết được, bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách phân biệt.

Về đặc điểm nhận dạng bên ngoài

Nếu với những người sành về sáo thì chuyện phân biệt sáo mèo việt và sáo mèo tàu rất dễ dàng. Thế nhưng, với người mới “vào nghề” thì đây đang là vấn đề nan giải.

Cách phân biệt sáo mèo tàu và sáo mèo việt bằng mắt thường ta có thể thấy được đó là: sáo mèo tàu sẽ có 7 lỗ và chỉ cần  cầm cây sáo lên đếm lỗ là bạn có thể nhận thấy được.

Cách phân biệt sáo mèo tàu và sáo mèo việt người chơi nên biết

Đối với những người mới bắt đầu thì việc phân biệt sáo mèo tàu tàu và sáo mèo việt khá khó khăn

Đối với sáo mèo việt thì sẽ có hai loại được sản xuất ra nhằm phục vụ cho đối tượng nam và nữ. Với người nam thì sáo mèo việt sẽ có 8 lỗ và sáo mèo việt có 6 lỗ là đối với nữ. Cũng giống như sáo mèo tàu, chỉ cần đếm số lỗ là bạn có thể nhận biết được ngay cây sáo mèo việt.

Về chất liệu làm nên sáo mèo

Chất liệu làm nên sáo mèo tàu và sáo mèo việt cũng rất khác nhau. Với loại sáo mèo việt thì xuất phát từ nguồn gốc của đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc, thế nên sáo mèo việt chủ yếu được làm nên từ chất liệu nứa, trúc. Đây là những loại nguyên liệu dễ dàng tìm thấy ở bất kì đâu trên vùng núi ở nước ta.

Cách phân biệt sáo mèo tàu và sáo mèo việt người chơi nên biết

Dựa vào chất liệu người chơi có thể phân biệt được sáo mèo tàu và sáo mèo việt

Với loại sáo mèo tàu thì chủ yếu được làm nên từ trúc tìm, gỗ nên khi cầm cây sáo lên bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt được đâu là sáo mèo việt đâu là sáo mèo tàu.

Về âm thanh

Sáo mèo việt nếu là dành cho nữ sẽ có âm vang cao hơn, ấm và hay. Còn đối với sáo mèo việt dành cho nam sẽ có âm thanh trầm ấm hơn. Và sáo mèo việt khi phát ra âm thanh ta dễ dàng cảm nhận và nghe rõ được âm thanh của núi rừng vọng về.

Đối với loại sáo mèo tàu thì khi thổi có âm dịu nhẹ, du dương và âm rất trầm ấm dễ đi vào lòng người. Hơn hết, sáo mèo tàu dễ thổi hơn so với sáo mèo việt bởi nó có ít lỗ hơn vá các lỗ được bố trí với nhau một cách thẳng hàng và có thêm một lỗ dành cho tay không thuận khi chơi.

Cách phân biệt sáo mèo tàu và sáo mèo việt người chơi nên biết

Người chơi cũng có thể dựa vào âm thanh để phân biệt sáo mèo

Hy vọng rằng với những chia sẻ đơn giản và dễ nhận biết về sáo mèo tàu và sáo mèo viết trên đây sẽ giúp cho những bạn mới học chơi sao meo cũng có thể dễ dàng phân biệt được hai loại sáo này khi chơi nhạc cụ. 

>> Nguồn: saomeo.net

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Cách lựa chọn sáo trúc phù hợp cho người mới chơi

Cách thu ngắn dây đồng hồ cực chuẩn

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top