Những điều cần biết về hệ thống thuế điện tử eTax

Hệ thống thuế điện tử eTax đã chính thức được đưa vào hoạt động. Hệ thống này tích hợp các dịch vụ khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế vào 1 hệ thống duy nhất và thêm nhiều tiện ích khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong giao dịch với cơ quan thuế. Bên cạnh đó, so với hệ thống cũ, hệ thống dịch vụ mới đã khắc phục được một số lỗi như lỗi không vào được trang thuế điện tử, giúp việc thực hiện các giao dịch của doanh nghiệp được nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Nhằm giúp người nộp thuế hiểu rõ hơn về hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết các tính năng của hệ thống eTax bao gồm:

Khai thuế điện tử: Cho phép NNT lập và gửi tờ khai thuế, giấy đề nghị hoàn thuế đến Cơ quan thuế, nhận các kết quả về trạng thái xử lý hồ sơ từ Cơ quan thuế (tương tự như hệ thống khai thuế qua mạng – http://nhantokhai.gdt.gov.vn).

thuế điện tử etax

Nộp thuế điện tử: Cho phép Người Nộp Thuế lập và gửi giấy nộp tiền (GNT) thuế đến Cơ quan thuế (tương tự như hệ thống nộp thuế điện tử – https://nopthue.gdt.gov.vn) .Ngoài ra, bổ sung chức năng Phê duyệt giấy nộp tiền, cho phép Người Nộp Thuế phân quyền chức năng lập và phê duyệt Giấy Nộp Tiền cho các tài khoản khác nhau đảm bảo tính kiểm soát chặt chẽ việc nộp thuế trong doanh nghiệp.

Quản lý tài khoản quản trị doanh nghiệp: Cho phép Người Nộp Thuế tự tạo và phân quyền cho các tài khoản con (Subaccount) để quản lý bên trong doanh nghiệp (Tài khoản chính: MST + Mật khẩu như hiện tại, Tài khoản con: MST + hậu tố “S_số tự tăng”).

Tra cứu thông tin về thuế: Cho phép Người Nộp Thuế tra cứu một số thông tin: nghĩa vụ kê khai theo đăng ký; Số thuế phải nộp, số nộp thừa, số khấu trừ chuyển kỳ sau; Số thuế phát sinh theo tờ khai, số thuế phát sinh theo chứng từ nộp thuế, số thuế phát sinh theo các quyết định ấn định từ Cơ quan Thuế.

Trong trường hợp NNT đã sử dụng iHTKK và/hoặc NTĐT thì sử dụng tài khoản nào để đăng nhập vào hệ thống eTax? Trong trường hợp này thì NNT có tài khoản đang sử dụng dịch vụ kê khai và nộp thuế trên iHTKK (http://nhantokhai.gdt.gov.vn) và NTĐT-Nộp thuế điện tử

(https://nopthue.gdt.gov.vn) thì mặc định đã có tài khoản trên ETax. Như vậy, việc chuyển đổi từ hệ thống cũ sang hệ thống mới về cơ bản vô cùng đơn giản và thuận tiện vì các doanh nghiệp đã có tài khoản đăng nhập cũ và không cần phải đăng ký tài khoản mới. Thêm vào đó, thay vì phải ghi nhớ nhiều tài khoản, mật khẩu đăng nhập thì giờ đây, người dùng chỉ cần ghi nhớ một mật khẩu duy nhất và có thể sử dụng được nhiều tính năng trong cùng một hệ thống dịch vụ. 

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên thuế điện tử eTax?

03 nguyên tắc xuất hóa đơn điện tử quan trọng DN không nên bỏ qua

Chính bởi sự tiện lợi của hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiến hành triển khai sử dụng hệ thống dịch vụ này. Hiện tại, hệ thống dịch vụ này đã được triển khai rộng rãi trên khắp 63 tỉnh thành cả nước và thúc đẩy các doanh nghiệp triển khai thực hiện các nghĩa vụ về thuế một cánh nhanh chóng và thuận tiện; góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, đồng thời đây cũng là nỗ lực to lớn của ngành thuế trong công cuộc cải cách các thủ tục hành chính, tiến tới xây dựng chính phủ điện tử.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp quý bạn đọc nắm được những điều cần biết về hệ thống thuế điện tử eTax, những lợi ích khi sử dụng hệ thống dịch vụ này và các tính năng vượt trội mà thuế điện tử eTax mang đến cho người dùng.
 

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:

Trả lời