Tin tức

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên thuế điện tử eTax?

Kể từ ngày 25/11/2019 việc đăng ký mã số thuế cho cá nhân sẽ chính thức được thực hiện qua trang thuế điện tử eTax thuedientu.gdt.gov.vn. Đối với các doanh nghiệp, các kế toán thường xuyên phải thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân, chính bởi vậy cần phải nắm rõ được sự thay đổi này để có thể tiến hành công việc được tốt nhất. Khi thực hiện thao tác đăng ký mã số thuế qua thuế điện tử eTax sẽ giúp kế toán tránh được file xml lỗi. Những cách thực hiện việc đăng ký mã số thuế qua hệ thống này sẽ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các bước thực hiện đăng ký mã số thuế cho cá nhân trên hệ thống thuế điện tử eTax sẽ được thực hiện theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: là tiến hành nâng cấp HTKK lên phiên bản mới nhất. Việc tải phiên bản mới nhất sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được những sai sót, những lỗi thường thấy.

Bước 2: Tiến hành thực hiện việc kê khai thông tin người lao động

Để có thể kê khai được thông tin người lao động, người dùng tiến hành thực hiện việc chọn “Thuế thu nhập cá nhân” rồi tiếp đó chọn tờ khai “05-ĐK-TH-TCT” để kê khai thông tin người lao động.

đăng ký mã sô thuế cá nhân

Bước 3: Tiến hành nộp tờ khai đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân qua trang thuế điện tử eTax  thuedientu.gdt.gov.vn

Tại bước này, người dùng thực hiện việc đăng nhập vào trang thuế điện tử bằng tài khoản QL. Tiếp đó chọn phần “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Nộp tờ khai 05TH từ HTKK”

Việc nộp tờ khai được tiến hành như nộp tờ khai thuế GTGT hay các tờ khai thuế khác.

Bước 4: Tra cứu kết quả

Vẫn ở mục “Đăng ký thuế” ở trên, chọn “Tra cứu hồ sơ” để xem cá nhân đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế chưa.

03 nguyên tắc xuất hóa đơn điện tử quan trọng DN không nên bỏ qua

Thời điểm lập hóa đơn điện tử như thế nào là đúng quy định?

Bước 5: Kê khai trực tuyến và Đăng ký thay đổi thông tin người lao động

Ngoài ra, hệ thống thuế điện tử mới còn cho phép đăng ký mã số thuế trực tiếp (không cần dùng HTKK) và thay đổi thông tin người lao động trực tiếp trên hệ thống. Cách làm như sau:

– Chọn phần “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Đăng ký mới, thay đổi thông tin cá nhân qua CQCT”, chọn tờ khai 05-ĐK-TH-TCT

– Nếu đăng ký mã số thuế cho người lao động, tick vào “Đăng ký thuế”

Nếu thay đổi thông tin người lao động (CMND, CCCD), chọn “Thay đổi thông tin đăng ký thuế”
Sau khi điền thông tin, chọn Hoàn thành kê khai, Ký và nộp tờ khai bằng chữ ký số.

Như vậy, chỉ sau 5 bước người dùng đã có thể hoàn thành được việc đăng ký mã số thuế cá nhân qua thuế điện tử eTax. Thuế điện tử eTax là hệ thống dịch vụ công được Tổng cục Thuế phát triển nhằm thay thế các trang kê khai thuế và nộp thuế điện tử cũ. Thuế điện tử eTax được tích hợp rất nhiều tính năng, cho phép các cá nhân, doanh nghiệp có thể thực hiện trọn các nghĩa vụ về thuế ngay trên một phần mềm. Sau một thời gian triển khai sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax đã thực sự phát huy hiệu quả thông qua các tính năng nổi trội, mang lại nhiều tiện ích thiết thực đối với người nộp thuế, với cơ quan thuế. Đây còn là điểm nhấn quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính của cơ quan hành chính Nhà nước, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và xã hội về dịch vụ công trực tuyến, đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 36a của Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử và xu thế cách mạng công nghiệp 4.0.

Với những chia sẻ trên hy với đã giúp các kế toán hiểu rõ hơn về các bước để thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân trên thuế điện tử eTax

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top