Hướng dẫn

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn nhanh nhất theo quy định

lam-thu-tuc-xin-ly-hon-1

Ly hôn là phương án cuối cùng mà bạn lựa chọn khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, không thể sống cùng nhau nữa. Một khi bạn đưa ra quyết định ly hôn thì bạn cũng nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ càng.

Việc ly hôn – chấm dứt quan hệ vợ chồng do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng (ly hôn đơn phương) hoặc là sự đồng tình của cả hai bên (thuận tình ly hôn). Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục xin ly hôn nhanh nhất mà vẫn đảm bảo theo quy định pháp luật.

lam-thu-tuc-xin-ly-hon-1

Các thủ tục xin ly hôn

  1. Đơn xin ly hôn theo mẫu
  2. Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân của hai bên
  3. Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai bên
  4. Bản chính giấy chứng nhận kết hôn
  5. Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản)
  6. Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con
lam-thu-tuc-xin-ly-hon-2

                                                             Mẫu đơn xin ly hôn

Nộp hồ sơ: tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc cư trú.

Các bước thực hiện làm thủ tục xin ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ cùng với những giấy tờ liên quan đến việc ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ tòa án sẽ thụ lý vụ án và đưa ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lại tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Thời gian thụ lý, giải quyết

   – Đối với thủ tục ly hôn đơn phương: thời hạn giải quyết từ 2 đến 6 tháng, thời hạn mở phiên Tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

   – Đối với thủ tục thuận tình ly hôn:

            + Trong thời hạn 15 ngày Tòa án sẽ mở phiên Tòa hòa giải hai bên nếu hòa giải không thành, hai bên tự nguyên ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, nuôi con thì Tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

            + Trong thời hạn 7 ngày từ ngày hòa giả không thành nếu hai bên không có thay đổi gì thì Toà án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục xin ly hôn

– Khi làm thủ tục xin ly hôn nếu bạn thiếu một trong những giấy tờ trên thì sẽ không được làm thủ tục ly hôn. Vì thế bạn cần chuẩn bị kỹ càng và làm đầy đủ các loại giấy tờ trên.

– Nếu bạn làm mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể nộp bản sao có xác thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và cần được trình bày rõ lý do trong đơn ly hôn.

– Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam nhưng sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì cần phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh.

– Hoặc trong trường hợp hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn ly hôn tại Việt Nam thì cần phải được hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới được nộp đơn ly hôn theo mẫu đã có sẵn.

>>Xem thêm: Làm lại chứng minh thư cần những gì?

Hy vọng rằng sau những hướng dẫn làm thủ tục ly hôn trên mà chúng tôi chia sẻ cho bạn ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án giải quyết thích hợp nhất cho vấn đề của mình.

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top