Giáo dục

Đọc sách như thế nào thì hiệu quả?

Đọc sách là rất tốt bởi nó mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đọc sách như thế nào cho hiệu quả cao nhất. Sau đây sẽ là những chia sẻ về vấn đề đọc sách.

Những lưu ý trước khi đọc một cuốn sách

 • Xác định rõ mục đích của việc đọc sách: Khi đã xác định được mục đích của việc đọc sách thì bạn nên tập trung chủ yếu vào những nội dung quan trọng mà bạn muốn tìm hiểu. Mục đích của việc đọc sách là gì sẽ giúp bạn quyết định được phương hướng để khai thác vấn đề trong cùng 1 cuốn sách.

 • Tìm hiểu địa chỉ cuốn sách: Bạn hãy đọc trang đầu tiên và trang cuối cùng của cuốn sách để biết được: tên cuốn sách là gì, tác giả là ai, nhà xuất bản nào…Điều này sẽ giúp ích khi bạn muốn giới thiệu cho bạn bè những cuốn sách hay mình đã đọc hay thuận tiện trong việc tìm mua hoặc mượn thư viện.

 • Xem kỹ mục lục của sách: Mục lục sẽ như một dàn ý thể hiện những nội dung cơ bản của cuốn sách. Khi đọc mục lục bạn sẽ hình dung được sơ bộ nội dung của cuốn sách cũng như thứ tự các phần đã được sắp xếp theo ý đồ của tác giả một cách logic. Lúc này bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Tại sao tác giả lại sắp xếp theo thứ tự như này? Điều này sẽ tạo cảm hứng cho bạn trong việc tìm hiểu về nội dung của cuốn sách.

 • Đọc kỹ lời tựa: Việc đọc lời tựa giúp bạn biết được cuốn sách viết về những gì và đối tượng áp dụng là ai. Qua lời tựa bạn sẽ đoán được ý đồ của tác giả và hình dung được nội dung cơ bản và mục đích của cuốn sách đồng thời cũng biết được vấn đề quan trọng nhất mà cuốn sách đề cập tới.

Bắt đầu đi vào đọc nội dung của cuốn sách

Sau khi đã biết được khái niệm sách là gì và lợi ích của việc đọc sách thì chúng ta cùng tìm hiểu cách đọc một cuốn sách làm sao để đạt giá trị cao nhất. Nhìn chung, muốn đọc sách 1 cách hiệu quả thì bạn sẽ phải có phương pháp đọc đúng nhất:

 • Tích cực tư duy khi đọc sách: nghĩa là luôn hình dung những ý tưởng trong sách thành những hình ảnh, sự vật và sự việc cụ thể. Từ đó sẽ tiến hành so sánh và liên tưởng tới những kiến thức, kinh nghiệm thực tế đã có nhằm nhận biết bản chất của vấn đề, làm rõ được những những thắc mắc để tăng thêm vốn hiểu biết cho mình. Từ những yếu tố đó sẽ chuyển hóa những kiến thức thu được trong sách thành kiến thức của mình mãi mãi. Tư duy khi đọc cũng là một cách cho não tập thể dục nhằm tăng khả năng ghi nhớ và sự thông minh của mình.

 • Tập trung cao độ khi đọc: Chỉ có tập trung thì bạn mới có thể suy nghĩ cặn kẽ, tư duy tích cực và ghi nhớ được toàn bộ nội dung của cuốn sách. Để có thể tập trung được thì ngoài sự nỗ lực và nguồn cảm hứng của bản thân thì bạn nên chọn không gian yên tĩnh, thoáng mát, có ánh sáng để đọc sách. Bạn có thể chọn tư thế độc thoải mái nhất nhưng không nên nằm vì điều này sẽ có hại cho mắt và giảm khả năng ghi nhớ của bạn.

 • Rèn luyện kỹ năng đọc sách: Kỹ thuật đọc phải được rèn luyện thường xuyên để cho hiệu quả tốt nhất. Trong khi đọc sẽ có một số điểm cần phải chú ý như sau:

  • Đọc bằng mắt và não chứ không đọc bằng miệng.

  • Tránh việc đọc nhảy trở lại quá nhiều.

  • Khi đọc luôn chuyển động mắt theo chiều thẳng từ trên xuống dưới.

  • Với những đoạn quan trọng thì nên đọc chậm, đọc kĩ còn đoạn không quan trọng thì đọc nhanh, đọc lướt qua.

  • Cố gắng đọc hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn chứ đừng để ý đến từng từ hoặc đến câu.

  • Tập đọc nhanh và thâu tóm nhanh những cái cơ bản của một vấn đề.

Bạn cũng rèn luyện để tăng tốc dần tốc độ đọc. Đọc nhanh và tóm lược thật nhanh, đúng và đủ nội dung. Bạn cũng nên phán đoán trước khi đọc. Nếu đã có mục đích đọc thì phần nào quan trọng thì bạn nên đọc kỹ còn phần nào không quan trọng bạn có thể đọc lướt qua để tránh việc đọc tràn lan làm tốn thời gian và dễ gây chán.

Để rèn luyện được tốc độ đọc thì bạn hãy lấy một quyển sách rồi chọn 1 trang đọc thật nhanh sau đó ghi lại ra giấy những nội dung mà bạn đã tóm được. Tiếp tục đọc lại 1 lần nữa để xem mình đã ghi đúng và đủ nội dung chưa. Thường xuyên tập luyện như vậy sẽ giúp bạn nâng cao được tốc độ đọc cũng như tiếp thu kiến thức được nhanh hơn.

 • Ghi chép khi đọc sách: Việc này sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung và ghi nhớ kiến thức đồng thời cũng học cách tổng hợp các vấn đề quan trọng. Ngoài ra việc ghi chép cũng là việc bạn sẽ tóm gọn nội dung cốt lõi, nội dung tâm đắc của cả cuốn sách để sau này khi cần thiết bạn chỉ cần đọc lại phần ghi chép là bạn đã hiểu được toàn bộ vấn đề mà tác giả đề cập trong cuốn sách.

 • Ghi chép như thế nào cho đúng?

  • Nêu ra các đề mục trong cuốn sách.

  • Viết các luận điểm chính.

  • Viết ra những câu nói hay hoặc những đoạn phân tích giá trị, cụ thể và dễ hiểu.

  • Ghi lại những nhận xét và đánh giá của người đọc về cuốn sách.

  • Ghi lại những kiến thức mình đã đúc kết được từ cuốn sách. Ghi ra những gì mình vẫn còn thắc mắc để có thể tiếp tục tìm kiếm câu trả lời ở những cuốn sách tiếp theo.

 Xem thêm:

Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điều kiện du học Nhật gồm những TIÊU CHÍ quan trọng nào?

Nơi Ta Đến – Trang tin tức và đánh giá sản phẩm uy tín

Nơi Ta Đến – Nơi bạn tìm đến khi mua sắm, tìm hiểu thông tin về bất cứ sản phẩm hay vấn đề gì đang gặp phải. Đây là Website hàng đầu chuyên đánh giá những sản phẩm tốt nhất và tổng hợp những thông tin hữu ích về sản phẩm giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định khi mua hàng.

Bạn có thể xem các bài đánh giá về sách của chúng tôi tại: https://noitaden.net/tag/sach-hay/. Sau đó mới đưa ra lựa chọn mua hàng sau cũng chưa muộn.

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phổ biến

To Top