Tin tức

Tư vấn việc phân chia tài sản cho người không có con cái

Thông thường, những người khi qua đời thì tài sản được để lại cho những người thân hoặc những người đã được nêu do người đã mất lập di chúc. Vậy với những người không có con cái thì tài sản sẽ được phân chia như thế nào?

Độc giả có địa chỉ Email minhnguyenxxx đã gửi thư yêu cầu cũng như gọi điện đến đến dịch vụ tư vấn luật và gửi câu hỏi thắc mắc với nội dung như sau:

Chị có một người cô ruột và đã sống với người cô này từ khi còn nhỏ. Khi người cô này mất đã để lại một mảnh đất, tuy nhiên mảnh đất này không được người cô của chị lập di chúc hay sang tên cho cho bất kỳ người nào trong gia đình trên văn bản. Chị này cũng không lập gia đình và không có con cái mà chỉ có một người em trai và hai đứa cháu ruột. Chị nhờ các luật sư tư vấn trong trường hợp này chị và những người còn lại trong gia định được hưởng  quyền thừa kế như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến miễn phí qua điện thoại trả lời như sau:

Trong trường hợp của chị này, vấn đề được thừa kế và phân chia tài sản sẽ được dựa trên cơ sở Bộ luật Dân sự 2015 và dựa theo những nội dung của pháp luật mà Điều 649 đã nêu cụ thể.

Bác ruột của chị đã mất nhưng không để lại di chúc phân chia tài sản của mình cụ thể cho cá nhân nào thì theo như quy định của thừa kế theo pháp luật sẽ được phân chia theo hàng thừa kế và các bước thừa kế sẽ được thực hiện theo trình tự của pháp luật về thùa kế.

Theo quy định tại điều 650 đã chỉ ra những đới tượng và trường hợp được thừa kế hợp pháp như sau:

Pháp luật công nhận quyền được thừa kế cho những trường hợp cụ thể sau:

 • Trong trường hợp người đã chết nhưng không để di chúc về việc phân chia tài sản.
 • Di chúc mà người đã chết soạn thảo không hợp lệ theo những quy định cảu luật pháp.
 • Những trường hợp người được nêu trong bản di chúc của người lập di chúc không còn sống khi bản thừa kế được mở, các tổ chức theo quy định của pháp luật được quyền thẩm tra di chúc nhưng không còn hoạt động hoặc không tham gia vào thời gian thừa kế được mở.
 • Những cá nhân được quyền hưởng thừa kế như trong bản di chúc đã nêu nhưng không đồng ý với việc hưởng thừa kế.

Với trường hợp như khách hàng nhờ được luật sư tư vấn kể trên là mảnh đất do người thân đã mất để lại được coi là tài sản riêng của người đã mất.

Người được thừa kế trong trường hợp này đã được pháp luật quy định như sau:

 • Người thừa kế thược trường hợp được pháp luật công nhận trước tiên là vợ hoặc chồng, cha, mẹ đẻ hoặc cha, mẹ nuôi con cái bao gồm con đẻ hoặc con nuôi của những người đã chết và có tài sản để lại.
 • Những đối tượng được thừa kế tiếp theo là: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của những người đã chết và có tài sản để lại .

Như vậy, theo như việc dựa trên căn cứ vào những điều mà chị kể thì việc thừa kế được dựa trên điều 651 thì những người liên quan đến người cô đã mất của chị sẽ được hưởng tài sản.

Những người thuộc hàng thừa kế đầu tiên sẽ được hưởng tài sản nếu như trường hợp người thừa kế thứ nhất không còn thì những người thuộc hàng thừa kế thứ hai sẽ được hưởng những tài sản do người đã mất để lại.

Cô chị này đã mất và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất không còn thì những người thuộc hàng thừa kế thứ 2 như chị và cách em chị sẽ được thừa kế tài sản với giá trị được chia đều ngang nhau.

Hy vọng, với những tư vấn cụ thể của luật sư trên đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thắc mắc về vấn đề của bạn!

Tư vấn việc phân chia tài sản cho người không có con cái

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Top 5 địa điểm du lịch ở Sài Gòn đáng để đi nhất

Những vườn dâu Đà Lạt hấp dẫn nhất bạn nên biết

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top