Tin tức

Tác hại khi lựa chọn sai bàn ghế cho học sinh ở trường học.

Tác hại khi lựa chọn sai bàn ghế cho học sinh ở trường học.

Để phòng tránh các bệnh học đường như gù lưng, cong vẹo cột sống, cận thị…lựa chọn bàn ghế học sinh phù hợp là yếu tố rất quan trọng. Hơn nữa, trong một lớp học sẽ có rất nhiều đối tượng, thể trạng học sinh khác nhau. Lựa chọn được bàn ghế cho học sinh không phù hợp với tư thế ngồi của học sinh gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Cùng tham khảo tại bài viết này để có cách phòng tránh hiệu quả.

Lựa chọn sai bàn ghế cho học sinh có ảnh hường như thế nào?

Mỗi lớp học sẽ phải có trên 3 -4 loại bàn ghế, tương đương với chiều cao của từng nhóm học sinh. Cách này sẽ giúp đa số học sinh tìm được một vị trí ngồi học phù hợp với chiều cao của cơ thể.

Theo một kết quả điều tra cho thấy học sinh ngồi ở những bộ bàn ghế cao hơn so với chiều cao cơ thể có tỷ lệ 44%, dẫn tới việc ngồi sai tư thế và bị lệch vai. Có tới 70% học sinh bị lệch vai khi ngồi ở những chiếc bàn thấp hơn so với chiều cao cơ thể.

Rất nhiều tình trạng học sinh ngồi học ở những chiếc bàn không phù hợp làm cho tâm trạng bị căng thẳng, cơ cổ, cơ lưng ở cả 2 bên bị mất cân đối, giảm hoạt tính. Còn trong trường hợp bàn ghế cho học sinh không tỉ lệ với các kích thước nhân trắc của học sinh từ 3 -4 cm cũng sẽ gây ra những thay đổi về mặt chức năng, rồi loạn tư thế, cảm giác không tiện lợi thường gặp khi học sinh phải ngồi bàn thấp so với chiều cao của mình.

Với những tác hại trên, không ít học sinh đã mắc phải các bệnh học đường. Chính vì thế, giáo viên, nhà trường nên xếp học sinh ngồi học ở những bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao.

Lời khuyên khi chọn bàn ghế cho học sinh

Với những mẫu bàn liền chỉ nên sử dụng cho lớp 1 đến lớp 4. Nên sử dụng các loại ghế có tựa lưng cho phòng học. Với nhóm học sinh từ lớp 5 đến lớp 9, có thể trang bị loại bàn chỉ 2 chỗ ngồi.

Những trường học còn gặp nhiều khó khăn, phải xếp lớp học 2 ca sáng chiều thì nên chia theo nhóm sau, lớp 2 – 3, lớp 3 – 4 , lớp 4 – 5 để đa số học sinh có thể ngồi học ở những mẫu bàn ghế khác nhau, phù hợp với kích thước.

Khi chọn bàn ghế cho học sinh, giáo viên có thể đo chiều cao của học sinh để xếp các em vào những vị trí bàn học, hoặc giáo viên có thể thay đổi chỗ ngồi cho học sinh thường xuyên để học sinh có được vị trí phù hợp.

Để giúp học sinh ngồi học thoải mái, thầy cô có thể tham khảo thêm các mẫu bàn ghế học đường của Nội Thất IRIS  tại https://noithatiris.com.vn/ban-ghe-an.html

Xem thêm 

>> Cách chọn mẫu ghế bàn ăn cho phòng bếp

>> Lựa chọn bàn ghế ăn đẹp chỉ với 3 tiêu chí

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phổ biến

To Top