Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em đảm bảo an toàn cho bé

Nội thất phòng ngủ trẻ em luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Khi thiết kế phòng ngủ trẻ em cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố đảm bảo an toàn khi sử dụng cho trẻ luôn được quan tâm hàng đầu. trong bài viết dưới đây 9houz sẽ gửi đến các bạn những lưu ý vô cùng quan trọng khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em.

Mục lục


Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em

Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em

 

Tham khảo: 

 

I. Thiết kế nội thất sáng tạo

Trẻ em là lứa tuổi có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, chính vì vế việc thiết kế nội thất sáng tạo, phản ánh đúng lứa tuổi sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn về trí não. Có nhiều phong cách thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em khác nhau à bố mẹ có thể tham khảo. Nên tùy thuộc vào đối tượng sử dụng cũng như sở thích của trẻ để có cách bố trí và thiết kế đồ nội thất hợp lý, sáng tạo. Tuy nhiên điểm chung của tất cả phong cách thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em đều là đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Thiết kế nội thất sáng tạo mang đến không gian thoải mái cho trẻ

Thiết kế nội thất sáng tạo mang đến không gian thoải mái cho trẻ

II. Bố trí không gian phù hợp

Bố trí không gian nội thất trong phòng ngủ của trẻ cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Trước hết là các đồ dùng và vật dụng nội thất cần được bố trí và sắp xếp một cách hợp lý và khoa học, nên lựa chọn những kích thước phù hợp với chiều cao và cơ thể của trẻ em.

Đối với bàn học và ghế ngồi thì nên lựa chọn loại có thể điều chỉnh được độ cao theo ý muốn. Bởi vì trẻ phát triển rất nhanh và thay đổi về chiều cao liên tục nên cần phải có bàn học và ghế ngồi có chiều cao hợp lý, tránh tình trạng khiến trẻ bị vẹo cột sống và cận thị sớm. Giường ngủ của trẻ thì cũng chỉ nên lựa chọn loại có độ cứng vừa phải để giúp ích cho sự phát triển xương ở trẻ.

Bố trí không gian phù hợp trong phòng ngủ trẻ

Bố trí không gian phù hợp trong phòng ngủ trẻ

III. Ánh sáng

Ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em cũng vô cùng quan trọng và các bậc phụ huynh nên quan tâm đến yếu tố này. Trong thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em, bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tối đa để tạo sự thông thoáng và rộng rãi cho không gian sống, cũng như giúp ích cho sự phát triển và duy trì sức khỏe ở trẻ. Đèn bàn học của trẻ cũng nên lựa chọn loại bóng đèn có ánh sáng phù hợp, tránh bị cận thị. Nếu không thực sự cần thiết thì bạn cũng không nên lắp điều hòa ở phòng ngủ của trẻ, vì sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa trong phòng và ngoài phòng sẽ khiến cho trẻ dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp.

Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ của trẻ

Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ của trẻ

IV. Màu sắc

Màu sắc là yếu tố không chỉ giúp cho thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em trở nên đẹp hơn, thẩm mỹ hơn mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ cũng như cảm xúc của trẻ nhỏ. Chính vì thế mà bố mẹ nên lựa chọn màu sắc một cách phù hợp, và nên hỏi ý kiến của trẻ trước khi chọn lựa.

Lựa chọn màu sắc phù hợp với phòng ngủ của trẻ

Lựa chọn màu sắc phù hợp với phòng ngủ của trẻ

Thông thường, thì ở những phòng ngủ của bé gái thường có màu sắc nội thất chủ đạo là màu hồng, màu tím, màu đỏ,…mang đậm nét nữ tính và mềm mại. Còn đối với phòng ngủ của các bé trai sẽ có những màu như cam, xanh dương, xám, ghi đầy sự mạnh mẽ và cá tính. Tuy nhiên cũng không nên áp đặt những màu sắc này cho nội thất phòng ngủ của trẻ nếu như trẻ không thích, bạn nên lắng nghe ý kiến của con để việc lựa chọn màu sắc được chính xác và khiến bé cảm thấy thoải mái hơn khi được ở trong phòng.

Lắng nghe sở thích của con về việc lựa chọn màu sắc phòng ngủ

Lắng nghe sở thích của con về việc lựa chọn màu sắc phòng ngủ

V. Vị trí đặt giường ngủ cho trẻ em

Giường ngủ là đồ dùng nội thất không thể thiếu trong mỗi không gian phòng ngủ, và đối với phòng ngủ trẻ em thì bố mẹ lại càng phải quan tâm và dành nhiều thời gian để lựa chọn được giường ngủ phù hợp với trẻ.

Giường ngủ có vai trò cực kỳ lớn đối với sự phát triển của trẻ cũng như sức khỏe của trẻ. Và một vị trí đặt giường hoàn hảo sẽ đảm bảo cho giấc ngủ của trẻ được tốt nhất.

Không nên đặt giường ngủ của trẻ ở gần cửa ra vào

Không nên đặt giường ngủ của trẻ ở gần cửa ra vào

Không nên đặt giường ở gần vị trí cửa ra vào, vì đây là nơi có nhiều người qua lại sẽ khiến trẻ hay bị giật mình lúc ngủ. Cũng không nên đặt giường của trẻ ở sát với cửa sổ, vì phía bên ngoài cửa sổ sẽ khiến trẻ dễ bị phân tâm và ngủ không sâu giấc.

VI. Đảm bảo an toàn khi sử dụng cho trẻ

Yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em. Từ cách bố trí, kiểu dáng, kích thước của đồ nội thất đều phải đảm bảo an toàn và được tính toán kỹ càng trước khi thực hiện.

Không nên sử dụng những đồ dùng nội thất có góc nhọn hay quá nặng, có thể bo tròn các góc bàn, góc giường để tránh làm trẻ bị thương nếu có va chạm. Các vật dụng trong phòng ngủ của trẻ cũng chỉ nên được làm từ các vật liệu an toàn, không chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Đảm bảo an toàn khi thiết kế phòng ngủ trẻ em

Đảm bảo an toàn khi thiết kế phòng ngủ trẻ em

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích cũng như những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em. Hy vọng qua bài viết trên các bậc phụ huynh sẽ có thêm hiểu biết và kinh nghiệm để có thể thiết kế được nội thất phòng ngủ trẻ em đẹp, phù hợp với sở thích của trẻ nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố an toàn.

Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em đảm bảo an toàn cho bé
Rate this post
Bookmark and Share Các bài viết liên quan:

Trả lời