Tin tức

Một số điều nên biết về sáo nứa

Sáo nứa là một nhạc cụ họ hơi của dân tộc Việt Nam. Phổ biến cho mọi lứa tuổi. Vì phổ biến, nên con người đòi hỏi sự chuẩn âm tới một mức cao nhất.

Để đáp ứng nhu cầu này, người ta đã làm sáo nứa có các lỗ bấm theo hệ thất cung (Do Re Mi Fa Sol La Si). Với tên gọi khác nhau căn cứ vào âm trầm nhất mà cây sáo phát ra.

Cấu tạo và âm thanh của sáo nứa

Sáo Nứa có cấu tạo gồm 6 lỗ bấm, và một lỗ định âm nằm ở phần cuối để định âm cho cây sáo.

Tùy theo tone sáo, người làm sáo sẽ khoét 6 lỗ bấm với các khoảng cách khác nhau, khoảng cách giữa các lỗ càng xa thì âm sáo sẽ càng trầm.

Một số điều nên biết về sáo nứa

 

Để phân loại các tone, người ta thường dựa vào lỗ khoét cuối cùng của ống sáo nứa, âm trầm nhất khi ta bịt kín tất cả các lỗ bấm. Người ta dựa vào âm trầm này để đặt tên cho cây sáo của mình như Đô, Rê, Mi, Sol. Tùy từng loại sáo, thì lỗ âm cơ bản này có hoặc không.

Phân loại sáo nứa

Đối với những bạn chưa biết sáo nứa là gì, có thể thấy loại nào cũng như loại nào, nhưng thực chất, sáo nứa là một nhạc cụ khá đa dạng về thể loại, chất liệu, hình thức. Ngày nay chúng ta chủ yếu phân loại sáo nứa theo tone và chất liệu.

*Theo tone:  ta phân theo các loại cơ bản là Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si và một số tone mở rộng như Đô thăng, SI Giáng…

Như đã nói ở trên, dựa vào lỗ âm cơ bản người ta phân được các loại tone này. Tuy nhiên, sáo Đô được sử dụng phổ biến nhất cho cả người mới chơi và người đã chơi lâu năm.

*Phân theo chất liệu, có 2 chất liệu cơ bản là Sáo Nứa Nam và Sáo Nứa Bắc.

Sáo nứa Bắc là sự lựa chọn đầu tiên cho những người chơi chuyên nghiệp, những cao thủ đầu tay bởi sáo nứa bắc nòng cứng và trơn nên độ phản xạ âm thanh trong nòng tốt hơn. Đối với cây nứa Bắc càng thổi lâu âm nó càng hay.

Một số điều nên biết về sáo nứa

 

Tuy nhiên sáo nứa Bắc có nhược điểm hình thức xấu, bề ngoài thường nó màu vàng sậm hoặc nâu. Bạn nào ưa hình thức thường sẽ bỏ qua loại sáo này mặc dù âm nó rất chuẩn và hay.Giá thành loại sáo này cũng đắt hơn so với nứa nam do chất liệu khó tìm và âm hay hơn hẳn.

Ngược lại với sáo nứa Bắc thì sáo nứa Nam có một hình thức khá bắt mắt, màu sắc vàng hoặc trắng tùy vùng. Những người mới chơi nếu được chọn giữa sáo nứa Bắc và sáo nứa Nam thì chắc chắn họ sẽ chọn sáo nứa Nam này. Loại sáo này nếu không chơi được còn có thể treo làm cảnh, hoặc có thể dùng để làm một món quà ý nghĩa cho bạn bè, người thân.

Chơi sáo khá dễ, lại không mất nhiều tiền, tiếng sáo đi vào lòng người. Lại tiện lợi bất cứ ở đâu chúng ta đều có thể cất lên tiếng sáo.

>>Xem thêm:

Cách phân biệt sáo mèo tàu và sáo mèo việt người chơi nên biết

Cách lựa chọn sáo trúc phù hợp cho người mới chơi

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top