Tin tức

Những gợi ý cho người mới bắt đầu chọn mua sáo

Đã là người thổi sáo bạn cần thể hiện được cái hồn qua tiếng sao du dương bởi một khi đã thích nghe tiếng tiêu sáo thì đó sẽ là những người rất có tâm hôn và nội tâm sâu sắc.

Đó không chỉ tùy thuộc vào kỹ năng của người thổi mà còn phục thuộc rất nhiều vào cây sáo bạn chọn. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để chọn mua được cây sáo hài lòng nhất!

Bạn đang bỡ ngỡ vì chưa biết cách làm sao để chọn được một cây sáo tốt phục vụ cho nhu cầu chơi sáo của mình. Trong khi đó có nhiều bạn cứ quan niệm rằng mua cây sáo càng nhiều tiền thì càng tốt, có thế nhưng nó chỉ đúng ở 1 khía cạnh nào đó chứ không hoàn toàn 100%.

Vì để có được một cây sáo tốt, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tốt, có thế nó phù hợp với tố chất của người này, nhưng lại không hợp với người khác…

Sáo thuộc bộ hơi dùng để diễn độc tấu hay đệm cho nhiều bản nhạc. Không hề dễ dàng để chọn được một cây sáo cho phù hợp với gu âm nhạc cũng như phong cách chơi của mỗi người. Ngoài ra, chất lượng, độ dày mỏng và chất liệu làm sáo cũng ảnh hưởng nhiều tới âm thanh phát ra.

Chất liệu làm sáo

Đây là điều cần quan tâm hàng đầu. Sáo thường được làm bằng trúc hay gỗ. Khi chọn sáo trúc thì bạn nên chọn loại trúc già. Trúc già sẽ cho thanh chuẩn hơn, âm sát thực hơn và cây sáo nhìn sẽ đẹp, sáng bóng và bền hơn. Còn sáo gỗ thì có giá đắt hơn rất nhiều vì được các nghệ nhân đầu tư và bỏ nhiều công sức vào đó.

Hình dạng của sáo

Chất lượng âm thanh của sáo phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố liên quan đến hình dạng của sáo như cây sáo đó cong hay thẳng, to hay nhỏ, méo hay tròn, hay các lỗ sáo được bố trí như thế nào, khoảng cách của chúng ra sao.

Một cây sáo dizi có hình dạng thon dài, thẳng và khoảng cách giữa các lỗ sáo đều, đúng cự li sẽ cho âm thanh chân thực, hoàn hảo có tác dụng truyền tải tốt thông điệp của người nghệ sĩ.

Những gợi ý cho người mới bắt đầu chọn mua sáo

Về cao độ

Bạn hãy kiểm tra xem độ cao của âm thanh xem nó ra sao. Chúng có bị sai lệch không và nếu lệch thì chỉnh bằng cách nào. Bạn nên kiểm tra kĩ trước các note. Các note cao lên tới đâu, các note bỏ ngón và các note nửa lỗ âm thanh tốt chưa vì nó rất quan trọng trong việc tạo nên âm thanh mà người chơi muốn thể hiện.

Ngoài các tiêu chí kể trên, bạn cần quan tâm đến âm có đẹp không, có bị bí tiếng không, có bị tối không. Lên note cao, xuống note thấp có dễ dàng hay không.

Có rất nhiều nhà cung cấp sáo chính hãng, bạn hãy chọn cho mình một nơi đảm bảo chất lượng nhất.

Những gợi ý cho người mới bắt đầu chọn mua sáo

Sáo là loại nhạc cụ kén người chơi và rất khó chọn lựa. Với những gợi ý nho nhỏ mà cẩm nang đã nêu ở trên, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi chọn 1 cây sáo tốt nhất, thỏa mãn với niềm đam mê quý báu về loại nhạc cụ mang đậm truyền thống dân tộc này.

Nguồn: https://muasaotruc.com

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Tư vấn việc phân chia tài sản cho người không có con cái

Tìm hiểu về công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top