Tư vấn

ĐIỀU KIỆN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Ly hôn là sự chấm dứt hôn nhân được Tòa án pháp lý công nhận. Ly hôn có hai hình thức đó là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Vậy đơn phương ly hôn là gì và điều kiện để đơn phương ly hôn là gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết của dịch vụ ly hôn đơn phương Luật Kết Nối dưới đây nhé. 

Đơn phương ly hôn là gì?

Đơn phương ly hôn là sự chấm dứt hôn nhân theo yêu cầu của một trong hai bên. Người yêu cầu ly hôn phải đáp ứng đủ các điều kiện về đơn phuong ly hôn mới được tòa án giải quyết 

Điều kiển để đơn phương ly hôn.

Theo quy định tại điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn thì đơn phương ly hôn được Tòa án giải quyết trong trường hợp dưới đây:

  • Theo khoản 1, điều 56 quy định “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành  thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Trong trường hợp này, khi hồ sơ đơn phương ly hôn được thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu vợ chồng hòa giải được với nhau, Tòa án sẽ yêu cầu người đưa đơn rút đơn,

Nếu vợ chồng không đồng ý hòa giải, không thống nhất với nhau được về việc ly hôn,  Tòa án sẽ xét xử nếu có căn cứ vợ, chồng có hành vi bạo lực hoặc vợ, chồng vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng.

  • “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn  thì Tòa án sẽ giải quyết cho Ly hôn.”

Khi vợ hoặc chồng của người đưa đơn được Tòa án công nhận và tuyên bố mất tích thì người vợ hoặc người chồng có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn.

  • “Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Nếu người vợ hoặc người chồng bị các bệnh về tâm thần, không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình mà có bằng chứng về việc người kia bạo hành, ngược đãi như đánh đập thường xuyên, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm… thì người thân của nạn nhân có quyền yêu cầu tòa án giải quyết  ly hôn. Tòa án sẽ căn cứ vào các bằng chứng đó để giải quyết  ly hôn theo đúng thủ tục.

KẾT: Trên đây là các điều kiện để tiến hành ly hôn đơn phương! Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn về vấn đề giải quyết đơn phương ly hôn.

Nguồn: https://luatketnoi.vn/

Xem thêm :

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top