Thủ tục

Vì sao cần làm biên bản giao nhận tài sản? Tầm quan trọng của biên bản giao nhận

Để quá trình mua bán, thỏa thuận được diễn ra thuận lợi, đòi hỏi một trong hai bên phải làm một số giấy tờ cơ bản trong đó có mẫu biên bản bàn giao tài sản.

Biên bản giao nhận tài sản là gì?

Khi bạn cần  bàn giao lại một số công cụ, sản phẩm hay các thiết bị vật tư cho một doanh nghiệp đối tác hay cá nhân nào đó, sẽ cần đến biên bản giao nhận. Biên bản giao nhận là một loại giấy tờ hết sức quan trọng, ghi chép đầy đủ các sản phẩm, thiết bị lúc giao và lúc nhận. Thông thường, biên bản giao nhận tài sản sẽ được triển khai ngay sau khi cả hai bên đã đồng ý ký vào bản hợp đồng mua bán hàng. 

Vì sao cần làm biên bản giao nhận tài sản? Tầm quan trọng của biên bản giao nhận

Khi bạn cần  bàn giao lại một số công cụ, sản phẩm hay các thiết bị vật tư cho một doanh nghiệp đối tác hay cá nhân nào đó, sẽ cần đến biên bản giao nhận

Nếu bên bán hàng đã giao đầy đủ sản phẩm mà bên mua cần theo đúng thời hạn và mức giá đã định sẵn trong hợp đồng, bên mua sẽ có nhiệm vụ kí vào biên bản giao nhận mà bên bán đã đưa.

Một biên bản giao nhận tài sản phải có đầy đủ các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, thông tin liên lạc của bên bán và bên mua. Đồng thời, biên bản giao nhận phải có các nội dung cụ thể trong đơn hàng như số lượng hàng, loại mặt hàng, giá trị bán, đơn giá bán, cam kết trách nhiệm giữa hai bên nếu không hoàn thành đúng như thỏa thuận.

Một số lưu ý khi làm biên bản giao nhận tài sản

Khi làm biên bản giao nhận tài sản, bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý cụ thể như phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin để liên lạc của cả bên nhận và bên giao. Bên cạnh đó, biên bản giao nhận phải ghi đầy đủ thông tin về sản phẩm dược giao nhận.

Nếu hàng hóa thì phải có mức giá rõ ràng, số lượng và thông số mặt hàng, mốc thời gian cam kết hàng đến nơi. Nếu sản phẩm được giao nhận là tài sản, phải ước tính được giá trị của mỗi món một cách cụ thể, đồng thời phải đưa ra các điều kiện lẫn tránh nhiệm kèm theo dành cho người nhận.

Vì sao cần làm biên bản giao nhận tài sản? Tầm quan trọng của biên bản giao nhận

Mẫu biên bản bàn giao tài sản, sửa chữa thiết bị

Bạn nên soạn thảo biên bản giao nhận tài sản này song song với hợp đồng cam kết giao nhận ban đầu để kiểm soát được tình hình tốt hơn. Tuyệt đối không để cuối mới soạn thảo biên nhận một cách vội vàng, dễ xảy ra sai sót và không theo sát được tiến trình giao nhận tài sản.

Ở cuối mỗi biên bản giao nhận tài sản, cần phải có chữ kí của mỗi bên tham gia. Chữ ký này là bằng chứng cho sự đồng tính của cả hai bên. Đối với những biên bản không được đóng dấu hoặc ký tên rõ ràng thì tờ giấy đó không có giá trị hợp pháp.

Vì sao cần làm biên bản giao nhận tài sản? Tầm quan trọng của biên bản giao nhận

Mẫu biên bản bàn giao tài sản, công cụ thường được sử dụng trong nội bộ công ty

Mỗi bên tham gia vào ký kết biên bản giao nhận sẽ được giữ một bản để làm cơ sở pháp lý cho bản thân mình khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp. Biên bản phải được bảo quản thật tốt, mỗi bên tham gia phải có trách nhiệm sử dụng biên bản giao nhận một cách cẩn thận và đúng với pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn còn sử dụng các mẫu biên bản bàn giao tài liệu, chứng từ, hoặc biên bản bàn giao sổ sách chứng từ quan trọng để phục vụ cho từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, các mẫu biên bản bàn giao đều có chung mục đích nên bạn có thể dễ dàng làm các mẫu biên bản bàn giao phù hợp nhất dành cho công ty.

Vừa rồi, bài viết đã chia sẻ xong một số điều cần thiết về biên bản giao nhận cũng như một số lưu ý khi tiến hành ký kết biên bản giao nhận tài sản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top