Blog

Ván khuôn cột – Công cụ đắc lực hỗ trợ công trình thi công

Hiện nay, ván khuôn là công cụ được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng. Chúng ra đời nhằm mục đích đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình thi công. Ván khuôn cũng có đa dạng các loại cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn có nghĩ ván khuôn cột là lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Định nghĩa về ván khuôn cột 

Có thể hiểu đơn giản chúng là những khuôn mẫu tạm thời được sản xuất bằng kim loại hoặc gỗ đã qua xử lý. Với công dụng chủ yếu là tạo và giữ hình thù cho các kết cấu của công trình. Giúp cho ra đời những khối bê tông cứng cáp và đẹp đẽ. Công cụ này thường được gọi là ván khuôn xây dựng hoặc cốp pha xây dựng. 

Một trong các loại ván khuôn được sử dụng phổ biến.

Chức năng của ván khuôn cột trong quá trình thi công

Sự hiệu quả của việc sử dụng ván khuôn trong quá trình thi công là không thể chối bỏ. Vậy chúng có những chức năng như thế nào? Bạn có thể tham khảo một vài chức năng dưới đây nhé.

Tạo hình và quyết định chất lượng bề mặt cho kết cấu bê tông

Công dụng chủ yếu của chúng là một khuôn mẫu tạm thời nhằm phục vụ cho công trình bê tông. Chúng sẽ giữ vữa bê tông trong quá trình chờ khô. Để tạo thành một khối bê tông với chất lượng bề mặt nhẵn và không bị rỗ. Công cụ này sẽ được tháo ra ngay khi vữa bê tông khô hoàn toàn.

Đảm bảo an toàn trong quá trình thi công những dự án cao tầng

Đây là một thiết bị không thể thiếu trong việc thi công những dự án cao tầng. Vì chúng sẽ giúp hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Mà không cần công nhân phải leo trèo lên những vị trí cao. Tuy nhiên để đảm bảo được tính an toàn đó thì ván khuôn mà bạn lựa chọn phải đảm bảo được các yêu cầu về tiêu chuẩn nhất định.

Đảm bảo tính an toàn ở các công trình cao tầng.

Yêu cầu kỹ thuật của một ván khuôn cột chất lượng

Khi bạn lựa chọn ván khuôn cho công trình của mình thì bạn cần lưu ý những yêu cầu kỹ thuật dưới đây. Bởi lẽ nếu muốn cho ra những công trình đẹp thì chất lượng ván khuôn mà bạn chọn cũng rất quan trọng. Một ván khuôn chất lượng là một ván khuôn đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật nhất định.

– Phải được thiết kế và thi công đúng theo hình dáng, kích thước nhất định. Để phù hợp với các bộ phận kết cấu của công trình.

– Đảm bảo tính bền, cứng, ổn định và không bị biến dạng trong quá trình làm việc. Bởi công dụng của chúng là tạo hình cho bê thông. Nên phải có tính bền cao để chống chịu lực đẩy từ bê tông vữa.

– Đảm bảo độ kín và khít theo quy định. Để không làm thất thoát phần vữa bê tông khi đổ vào. Đồng thời có thể  bảo vệ được bê tông vữa dưới tác động của thời tiết.

Đảm bảo chống chịu trước thời tiết.

– Thiết kế gọn nhẹ tạo sự thuận tiện trong quá trình lắp đặt cũng như tháo dỡ. Bên cạnh đó là đảm bảo được tính an toàn trong quá trình thi công 

– Có khả năng tái sử dụng được nhiều lần với nhiều công trình khác nhau. Thông thường một ván khuôn cột gỗ có thể sử dụng được 5-7 lần. Và một ván khuôn thép có thể sử dụng được 15-200 lần.

Trên đây là các thông tin về ván khuôn cột mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu như bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về công cụ trên. Hãy liên hệ trực tiếp qua số Hotline 0866022789. Hoặc truy cập vào website: Nexsun để nhận được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

 

Du học ngành giáo dục ở Nhật và 3 ngôi trường nổi tiếng hàng đầu

Điều kiện du học Nhật gồm những TIÊU CHÍ quan trọng nào?

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top