Thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nhanh chóng và đơn giản

thu-tuc-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-1

Bạn là người sở hữu một mảnh đất, thế nhưng bạn lại không biết làm những thủ tục giấy tờ gì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó.

Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn những thông tin và giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hãy cùng theo dõi nhé!

thu-tuc-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-1

 

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu
  • Các loại giấy tờ liên quan quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP khi đăng ký quyền sử dụng đất
  • Bản sao những chứng từ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, những giấy tờ liên quan đến việc được miễn, được giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liến với đất
  • Thông tin của những báo cáo kết quả việc rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước hay cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất trước ngày 1/7/2004
  • Trong trường hợp nếu có đăng ký quyền sử dụng hạn chế với mảnh đất liền kề thì cần phải có hợp đồng thỏa thuận hoặc quyết định của tòa án về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế mảnh đất liền kề đó. Ngoài ra còn đính kèm thêm sơ đồ về vị trí, kích thước, diện tích của mảnh đất đó

Trình tự thực hiện

thu-tuc-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-2

  1. Nộp hồ sơ

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Ngoài ra thì những hộ gia đình hay cá nhận một công dân có thể nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính hợp lệ và tính pháp lý của nội dung bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì người tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp. Còn trường hợp nếu hồ sơ không đầy đủ thì trong thời gian tối đa 3 ngày cán bộ phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung những giấy tờ còn thiếu và những sai sót.

  1. Trình tự thực hiện và thời hạn giải quyết

– Tính từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, không quá 12 ngày thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện sẽ thực hiện những công việc xem xét, đánh giá, xác nhận,… những giấy tờ liên quan và sau đó trình hồ sơ lên bộ phận Tài nguyên môi trường.

– Bộ tài nguyên môi trường có trách nhiệm thẩm tra lại bộ hồ sơ và sau đó trình lên cho chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận.

– Sau khi chủ tịch Ủy ban cấp huyện ký Giấy chứng nhận xong sẽ chuyển lại hồ sơ và Giấy chứng nhận sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện

– Khi nhận lại được hồ sơ của chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm chỉnh lý lại những biến động cần chỉnh lại vào hồ sơ địa chính và trên cơ sở dữ liệu đất đai.

  1. Nhận lại kết quả

Sau khi hoàn tất xong những thủ tục trên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ trao trả lại Giấy chứng nhận đăng ký sử dụng đất cho người nộp hồ sơ đăng ký sử dụng đất.

Lưu ý khi đến nhận lại Giấy đăng ký quyền sử dụng đất càn phải mang theo giấy biên nhận hồ sơ. Bộ phận trả lại hồ sơ sẽ kiểm tra giấy biên nhận hồ sơ, hướng dẫn người nhận nộp phí và ký nhận vào sổ theo dõi theo quy định.

  1. Thời gian làm việc

Người nộp, nhận hay trả lại hồ sơ đều làm việc trong các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và làm việc trong thời gian giờ hành chính.

>>Xem thêm: Thủ tục mua bán nhà đất

Rate this post
Bookmark and Share

Trả lời