Hướng dẫn

Những lưu ý khi thi công hồ biogas

Đặc tính của hồ BIOGAS cũng như hồ xử lý nước thải, tuy nhiên sự khác biệt ở đây là một dạng túi khí hàn kín mặt phía trên. Tùy theo đặc điểm địa chất của hồ BIOGAS có thể chôn lấp mặt phía trên mà không cần lót đáy ở bên dưới. Nếu xây hồ Biogas trên vùng đất không thẩm thấu nước, hoặc độ thẩm thấu nước thấp như những vùng có ao hồ tù đọng, thông thường những vùng này không cần lót mặt đáy chống thấm bên dưới, do đó quý khách nên cân nhắc vì nếu công trình lớn sẽ bị thẩm thấu vào đất lâu ngày gây ô nhiểm mạch nước ngầm trong một vùng khá rộng. Nếu một công trình lớn từ hàng ngàn khối khí trở lên, việc làm cho hồ khô đi để thi công trãi màng cũng là một trở ngại và gây nhiều khó khăn, cũng như làm cho chi phí và thời gian thi công lên cao, để khắc phục việc này, chúng thôi có phương pháp thi công trải màng chống thấm HDPE này trên mặt nước.

Read More: best digital camcorder under 100

Lưu ý khi thi công  hồ biogas

Hồ Biogas quan trọng nhất vẫn là thi công hàn kín ở mặt bích phía trên cho dù lót đáy hay không, tuy nhiên quý khách không cần phải thắc mắc là “Làm sao có thể kiểm tra và kiểm soát được mối hàn kép, cũng như những nơi gia cố bằng hàn đùn hoặc hàn khò ?” Chúng tôi kiểm soát đường hàn kép bằng cách thử mẫu thí nghiệm phá hủy tại chân công trình bằng máy chuyên dụng. Kiểm soát các chổ rò rỉ ở những đường hàn kép hàn đùn, gia cố hàn khò bằng máy hút chân không.

Hồ Biogas là một hệ thống, bao gồm hồ điều hòa, kênh dẫn nước, hồ thu nước thải URE, Hồ sinh học. Để làm đúng quy trình của một hệ thống Biogas thông thường có những hạng mục sau: Hồ Biogas chính còn gọi là hồ kỵ khí, chi tiết bao gồm hố ga đầu hồ và hố ga cuối hồ. Ngoài ra còn có hồ sinh học có thể không cần thiết, các công trình phụ như bể lắng, sân phơi, máy bơm bùn…

Thông thường trong bể Biogas trước khi hàn mặt phía trên, bên thi công chúng tôi thường kiểm tra các mối hàn kép bằng mẫu thử phá hủy tại công trình, kiểm tra hút chân không, gia cố các ống HDPE như ống dẫn cấp nước, ống thu nước, ống dẫn sang hồ điều hòa. (Hồ điều hòa là hồ bê tông mac 250 có chiều dài, rộng, cao là 1m x 1m x độ sâu của hồ tính từ mặt đáy vuông góc 90 độ) hồ này có chức năng là kiểm soát mực nước trong hồ. Trước khi thi công mặt phía trên quý khách cần bỏ vào hồ 02 thùng phuy nhựa có dung tích khỏang 200 lít. 02 thùng phuy này giống là phao khắc phục sự cố khi hồ kỵ khí bị rò rỉ.

Vậy quý khách có câu hỏi “Làm sao để khắc phục sự cố khi mặt phía trên bị rò rỉ  khí gas.?”

– Có 02 cách khắc phục:

1. Nếu công trình Biogas có dung tích nhỏ từ 500 mét khối khí trở xuống thì chúng ta phải xả khí gas trong hồ bằng cách xả ống dẫn gas và đốt cháy hết, ngưng cấp nước để không còn sinh khí gas sau đó gia cố bằng máy hàn nhiệt hoặc keo dán chuyên dụng HDPE.

2. Nếu công trình Biogas có dung tích trên 500 mét khối khí đến hàng ngàn mét khối khí thì việc xả khí gas và đốt là rất mất thời gian và không khả thi, hoặc máy phát điện đang vận hành không thể dừng sản xuất được, vậy bằng cách khắc phục sự cố rò rỉ ngay trên túi khí. Việc này rất nguy hiểm vì khó có thể gia cố khí gas bằng máy hàn nhiệt. Chúng tôi có thể khắc phục rò rỉ mà vẫn giữ được túi khí không cần xả và đốt.

Ống thu khí bằng HDPE hoặc PVC được neo quanh thành hồ gần với mép taluy trước khi hàn mặt phía trên. Ống thu khí này được đục lỗ và treo quanh thành hồ, những công trình nhỏ không cần phải có.

Lắp ống thu khí HDPE quanh hồ trước khi hàn mặt trên
Lắp ống thu khí HDPE quanh hồ trước khi hàn mặt trên

Khuyến cáo chọn độ dày của màng địa HDPE. Nếu quý khách dùng màng chống thấm HDPE HSE của Aritex Việt Nam thì giá thi công lắp đặt rẻ hơn HDPE – GSE hoặc HDPE – Hutex, vì chất lượng như nhau đều sản xuất từ nhựa nguyên sinh nhưng khác là màng hdpe Nhập mất nhiều chi phí vận chuyển và thời gian lưu kho bãi. Thông thường chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn HDPE lót đáy có độ dày 0.75mm đến 1.5mm và mặt phía trên từ 1.0mm đến 2.0mm tùy theo thiết kế của công trình có thể sử dụng trong bao nhiêu năm, độ dày càng lớn thì tuổi thọ công trình càng cao. Những công trình không lót đáy chống thấm bên dưới thì thi công khó hơn vì phải hàn màng HDPE trên mặt nước, điều này về môi trường thì hoàn toàn không khuyến cáo vì mạch nước ngầm sẽ bị ô nhiểm.

Lưu ý quan trọng: Các ống dẫn thu nước, cấp nước… có liên quan hàn vào màng HDPE phải là chất liệu HDPE. Nếu không cùng chất liệu, trong một thời gian ngắn các mối hàn sẽ bị rò rỉ khó khắc phục.

Lắp ống thu nước và dẫn nước phải cùng chất liệu HDPE với bạt lót
Lắp ống thu nước và dẫn nước phải cùng chất liệu HDPE với bạt lót

Trên đây là những điều cần phải lưu ý khi thi công hồ biogas. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn cũng như là báo giá cung cấp và thi công bạt HDPE làm hồ biogas mời các bạn liên hệ: vaidiakythuatvietnam.com.vn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

>> Công nghệ vật liệu mới làm hầm biogas

>> https://thutucdangky.com/

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phổ biến

To Top