Tin tức

Các thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai

Để đủ điều kiện theo quy định của pháp luật trước khi thực hiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, người mua có nghĩa vụ phải thanh toán các loại thuế phí với cơ quan nhà nước và chủ đầu tư. Hầu hết các thủ tục mua bán chung cư, căn hộ hình thành trong tương lai đều có các bước về cơ bản là giống nhau, tuy nhiên không phải ai cũng nắm chắc được các khoản thuế phí cần thanh toán để chuẩn bị trước. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các loại thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ là gì

Thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ là các khoản tiền mà người mua cần chi trả trước khi thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng. Các khoản thuế này được quy định bắt buộc đối với tất cả các trường hợp cần chuyển nhượng hợp đồng mua bán bất động sản và bao gồm 2 loại chính : lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân, ngoài ra còn có phí hành chính. Tuy nhiên thì phí hành chính là loại phí mà người bán căn hộ phải trả cho chủ đầu tư, tuy nhiên không phải hợp đồng chuyển nhượng nào cũng có loại phí này mà phụ thuộc vào chủ đầu tư có quy định trong hợp đồng hay không.

Các thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai

Khi chi trả thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng cần lưu ý một số điều sau : Thứ nhất, chủ đầu tư không được phép gây cản trợ việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nếu như người mua đã chi trả đầy đủ các khoản phí đã được cam kết và đạt đủ điều kiện chuyển nhượng. Thứ hai, người bán chỉ được phép bán căn hộ hoặc thực hiện bất kì giao dịch nào khác liên quan đến căn hộ khi chủ đầu tư đã xin được giấy chứng nhận. https://alonhatro.com/

cách tính thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Lệ phí trước bạ còn được gọi là thuế trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính dựa theo sự chuyển dịch của trị giá tài sản tính theo giá thị trường lúc đóng thuế trước bạ. Các bạn có thể hiểu nhanh là lệ phí trước bạ được tính như sau : lệ phí trước bạ = 0,5% x giá tính lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được quy định dựa theo quy ước giữa người bán và người mua căn hộ và thông thường thì phí này thấp hơn giá giao dịch thực tế trên thị trường. Còn thuế thu nhập cá nhân có thể tính theo 2 cách : Thuê thu nhập cá nhân = 25% x Giá trị lợi nhuận  hoặc = 2% x giá trị chuyển nhượng.

Các thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai

 

 Người mua có thể tự tính toán số tiền thuế mà mình cần chi trả khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ và các mức phí thuế này được quy định bởi sự thỏa thuận giữa người bán và người mua, không có một mức phí cố định mà chỉ có công thức tính chung mà thôi. 

giá tính lệ phí trước bạ nhà chung cư

Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà chung cư cũng giống như căn hộ và được tính theo công thức cố định sau : Lệ phí trước bạ – 0,5% x giá tính lệ phí trước bạ. Gía tính lệ phí trước bạ được quy định bởi ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương ban hành. Do đó, người mua hoàn toàn có thể tự tính được lệ phí trước bạ mà mình phải trả đối với căn hộ, chung cư mà mình đang muốn chuyển nhượng. 

Các thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai

Việc chi trả đúng thời hạn các loại thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ khi thực hiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là bắt buộc và là căn cứ để đảm bảo việc chuyển nhượng diễn ra đúng quy định và nhanh chóng hơn. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tạm ngừng kinh doanh cần biết những thủ tục gì?

>>> Nhận con nuôi trong nước cần những thủ tục gì?

Bookmark and Share Các bài viết liên quan:
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phổ biến

To Top